fbpx

About Tooth Dental Clinic

ฟันซ้อนทำวีเนียร์ได้ไหม หรือแก้ฟันซ้อนด้วยวิธีใดได้บ้าง ?

“ฟันซ้อน” อีกหนึ่งปัญหาสุขภาพฟันที่กวนใจใครหลายคน เพราะไม่เพียงแต่จะสร้างรู้สึกความไม่มั่นใจเวลาที่ต้องส่งยิ้มหรือพูดจากับใครแล้ว ยังกระทบต่อการบดเคี้ยวอาหาร ซึ่งจะกลายเป็นผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวมากขึ้น ดังนั้นเราจึงจะชวนไปทำความรู้จักปัญหาฟันซ้อนกันให้มากขึ้น รวมถึงตอบข้อสงสัยที่ว่าฟันซ้อนทำวีเนียร์ได้ไหม หรือมีวิธีอะไรที่จะช่วยแก้ปัญหาฟันซ้อนได้บ้าง

1. ฟันซ้อนคืออะไร ?

ฟันซ้อน เป็นปัญหาการเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติ เนื่องจากฟันที่งอกขึ้นจากเหงือกมีการเรียงตัวแบบซ้อนกัน ไม่เป็นไปตามแนวฟันอย่างเป็นระเบียบ หรือไม่อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมตามแนวขากรรไกร เกิดขึ้นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งภาวะฟันซ้อนนี้อาจทำให้เกิดฟันเกและฟันล้มได้ในที่สุด เนื่องจากฟันในบริเวณที่ขึ้นซ้อนจะเบียดกัน และสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งฟันบน ฟันล่าง ด้านนอก และด้านใน

2. ฟันซ้อนเกิดจากอะไร ?

สาเหตุที่ทำให้เกิดฟันซ้อน หรือเรียงตัวผิดปกติ มีอยู่หลายสาเหตุด้วยกัน ได้แก่

  • กรรมพันธุ์ : บางครอบครัวมีแนวโน้มที่จะมีฟันซ้อน หรือขากรรไกรเล็ก ซึ่งทำให้ฟันไม่มีพื้นที่เพียงพอในการงอกขึ้นมาอย่างเหมาะสม โดยหากผู้ปกครองมีปัญหาฟันซ้อน ลูกหลานก็มีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะประสบปัญหานี้ด้วยเช่นกัน
  • ขนาดของฟัน : ขนาดของฟันที่ใหญ่เกินไปเมื่อเทียบกับขากรรไกร จะทำให้ฟันแน่นและเบียดเสียดกัน จนฟันไม่สามารถเรียงตัวเป็นระเบียบได้อย่างเหมาะสม
  • การถอนฟัน : การถอนฟันน้ำนมออกก่อนเวลาที่สมควร หรือก่อนความจำเป็น อาจทำให้ร่างกายพยายามดึงฟันกรามซี่ที่อยู่ข้าง ๆ มาแทนที่ ส่งผลให้ฟันแท้ที่ขึ้นมาใหม่จึงอาจมีพื้นที่ไม่เพียงพอให้เรียงตัวตามปกติ จนเกิดการซ้อนตัว และการถอนฟันแท้ในผู้ใหญ่อาจทำให้ฟันซี่ข้าง ๆ เคลื่อนมาแทนที่ ส่งผลให้ฟันซี่อื่นเบียดซ้อนกันได้
  • พฤติกรรมการใช้ชีวิต : พฤติกรรมบางอย่าง เช่น การดูดนิ้วเป็นประจำและต่อเนื่องยาวนาน หรือแม้แต่การใช้ลิ้นดันฟันเป็นประจำ ก็สามารถส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของรูปร่างขากรรไกรและอาจทำให้ฟันซ้อนได้เช่นกัน

3. ฟันซ้อนมีผลเสียอย่างไรบ้าง ?

ปัญหาฟันซ้อนนอกจากจะทำให้รูปลักษณ์ภายนอกดูไม่น่าดึงดูดใจแล้ว ยังส่งผลเสียด้านอื่น ๆ ด้วย เช่น

  • กัดหรือเคี้ยวอาหารได้ลำบาก เนื่องจากฟันที่ซ้อนกัน และอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสมต่อการบดเคี้ยวอาหาร อาจนำไปสู่ปัญหาการย่อยอาหารในระยะยาวได้
  • ทำความสะอาดช่องปากได้ไม่ทั่วถึง โดยเฉพาะบริเวณที่ฟันซ้อนกัน ซึ่งทำให้เสี่ยงต่อการเกิดฟันผุและโรคปริทันต์ได้มากกว่าปกติ
  • ทำให้ขาดความมั่นใจในเวลาที่ต้องพูดคุย หรือยิ้มต่อหน้าผู้อื่น

4. ฟันซ้อนทำวีเนียร์ได้ไหม ?

สำหรับผู้ที่มีปัญหาฟันซ้อน และกำลังมองหาวิธีแก้ฟันซ้อน อาจมีความสนใจในการทำวีเนียร์ ซึ่งเป็นการนำวัสดุฟันปลอมที่มีลักษณะคล้ายฟันจริงมาแปะบนผิวฟัน ซึ่งสามารถแก้ปัญหาฟันซ้อน-ฟันเกเล็กน้อยได้ เนื่องจากเทคนิคการแปะแผ่นวีเนียร์จะสามารถทำให้ฟันที่ซ้อนเล็กน้อยดูเรียบเป็นแนวเดียวกันได้ แต่จะไม่ได้แก้ปัญหาการเรียงตัวของฟัน

ฟันซ้อนทำวีเนียร์ได้ไหม การทำวีเนียร์แก้ปัญหาฟันซ้อนเล็กน้อยได้

5. วิธีแก้ฟันซ้อนมีอะไรบ้าง ?

สำหรับคนที่มีปัญหาฟันซ้อนที่ค่อนข้างรุนแรง จะไม่เหมาะกับการทำวีเนียร์ แต่สามารถกำจัดปัญหาได้ด้วยวิธีแก้ฟันซ้อนที่ต้นเหตุ ซึ่งก็คือการจัดฟันด้วยเทคนิคต่าง ๆ หรือในบางกรณีอาจต้องอาศัยการถอนฟันร่วมกับการผ่าตัดขากรรไกร โดยจะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทันตแพทย์ และลักษณะฟันซ้อนของแต่ละคน

สำหรับผู้ที่มีปัญหาฟันซ้อนเล็กน้อย การทำวีเนียร์คือทางออกที่ช่วยให้มีรอยยิ้มที่ฟันเรียงตัวสวย และขาวใส ขอแนะนำ About Tooth Dental คลินิกทันตกรรมที่มีบริการทำวีเนียร์ ราคาย่อมเยา ใช้วัสดุคุณภาพสูง ให้บริการโดยทีมทันตแพทย์ที่มากประสบการณ์ และเครื่องมือที่ทันสมัย

หากสนใจสามารถนัดเข้ามาปรึกษาปัญหากับทันตแพทย์ เพื่อหาแนวทางการรักษาได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 080-481-5555 และ LINE : @abouttooth (มี @ ด้วย) หรือช่องทางติดต่ออื่น ๆ ของคลินิก About Tooth Dental

แหล่งอ้างอิง

Close Menu