fbpx

About Tooth Dental Clinic

วีเนียร์

Dental Veneer Service

วีเนียร์คืออะไร ?

การทำวีเนียร์คือการแปะวัสดุลงบนผิวฟันโดยวัสดุทำจากพอร์ซเลนหรือคอมโพสิตเรซิน ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีที่กำลังได้รับความนิยมในทันตกรรมเพื่อความงามเพราะวิธีนี้สามารถทำให้ฟันของคุณกลับมามีรูปร่างที่สวยงามและฟันขาวได้อย่างเป็นธรรมชาติและยังแก้ปัญหาเกี่ยวกับความไม่มั่นใจเช่น สีฟันคล้ำ สีฟันไม่สม่ำเสมอ ฟันห่าง ฟันแตก ฟันบิ่น การทำวีเนียร์จึงเป็นวิธีที่ทำให้ความมั่นใจกลับคืนสู่รอยยิ้มอีกครั้ง

วีเนียร์มีกี่ประเภท ?

1.เซรามิกวีเนียร์ (Ceramic Veneer)

เซรามิกวีเนียร์คือ การทำวีเนียร์แบบถาวรโดยผลิตจากวัสดุเซรามิกคุณภาพสูง มีความบางและลักษณะใกล้เคียงฟันธรรมชาติ เป็นการวีเนียร์ที่นิยมในด้านความสามารถในการเลียนแบบความโปร่งแสงของฟันธรรมชาติ วีเนียร์พอร์ซเลนช่วยให้รอยยิ้มของคุณกลมกลืนอย่างลงตัว มีความทนทานต่อคราบสกปรกสูง ทำให้เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ติดทนนานเพื่อเพิ่มสีสัน รูปร่าง และความสวยงามโดยรวมของฟันของคุณ

2.คอมโพสิตวีเนียร์ (Composite Veneer)

คอมโพสิตวีเนียร์ เป็นวิธีการทำวีเนียร์ที่ใช้วัสดุอุดฟันมาแปะผิวฟัน โดยสามารถเลือกสีของวัสดุให้ขาวได้ตามความต้องการ ข้อดีของการทำฟันวีเนียร์ด้วยวิธีนี้คือเรื่องของการกรอเนื้อฟันและระยะเวลาในการทำฟัน เพราะว่าจะมีการกรอเนื้อฟันที่น้อยหรืออาจจะไม่ต้องกรอเนื้อฟันเลย และใช้ระยะเวลาไม่นาน สามารถทำเสร็จได้ภายใน 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น

ประเภท วีเนียร์

ประโยชน์ของการทำวีเนียร์

เพิ่มความสวยงามให้กับรอยยิ้ม : วีเนียร์สามารถแก้ปัญหาความมั่นใจในรอยยิ้ม เช่น สีฟันที่ไม่สม่ำเสมอ ฟันแตก ฟันบิ่น ฟันห่าง ฟันที่เรียงไม่ตรง วีเนียร์มอบรอยยิ้มใหม่ที่มั่นใจกว่าเดิม

ลบคราบบนผิวฟัน : เซรามิกวีเนียร์มีลักษณะที่ทำให้คราบจากอาหารที่มีสีไม่ให้เกาะบนผิวฟัน จึงสามารถลดคราบที่มาเกาะบนผิวฟันสาเหตุสีฟันที่ไม่สม่ำเสมอและฟันเหลือง

ลักษณะเหมือนฟันจริง : วีเนียร์สามารถออกแบบขนาด รูปร่าง หรือแม้กระทั่งสี ทำให้รอยยิ้มดูเหมือนธรรมชาติ 

วีเนียร์แก้ปัญหาฟันแบบไหนบ้าง : 

สีฟัน: วีเนียร์สามารถแก้ไขปัญหาสีฟัน ให้ฟันกลับมาเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าฟันจะเปลี่ยนสีเนื่องจากพันธุกรรม ยา หรือปัจจัยอื่นในการใช้ชีวิต ฟันตกกระ สีฟันไม่สม่ำเสมอ วีเนียร์ก็สามารถคืนความมั่นใจให้ทุกครั้ง

ฟันบิ่น ฟันแตก : ปัญหาฟันบิ่นหรือแตก วีเนียร์สามารถคืนรูปร่างฟันที่ต้องการ ความแข็งแรง และความมั่นใจให้กับรอยยิ้มอีกครั้ง 

ฟันห่าง : ปัญหาฟันห่างเผยให้เห็นช่องว่างระหว่างฟันทำให้ไม่มั่นใจ วีเนียร์สามารถปกปิดช่องว่างได้อย่างมีประสิทธิภาพและแก้ไขระยะห่างระหว่างฟันให้กลับมาชิดกันอีกครั้ง สร้างรอยยิ้มที่สวยงามเรียบเนียบไร้รอยต่อ 

ฟันเรียงไม่สวย :ปัญหาฟันเรียงไม่สวยเช่น ฟันเก ฟันบิด เล็กน้อย วีเนียร์เป็นหนึ่งในทางเลือกที่จะมอบการเรียงตัวสวยงามอีกครั้งให้แก่รอยยิ้ม

ฟันไม่สมส่วน :ปัญหาขนาดฟันไม่สมส่วน เช่น ฟันซี่เล็ก ฟันสึก ปลายฟันไม่เท่ากัน วีเนียร์สามารถเติมเต็มรอยยิ้มให้กลับมาสมดุลและสวยงามอีกครั้งนึง 

 

ฟันแบบไหนควรทำวีเนียร์

ขั้นตอนการทำวีเนียร์ : 

1.ปรึกษาและวางแผนการรักษาร่วมกับทันตแพทย์ : นัดหมายกับทันตแพทย์เพื่อปรึกษาและสอบถามความต้องการในการทำวีเนียร์ โดยทันตแพทย์จะทำการตรวจลักษณธของฟันและอธิบายแนวทางในการรักษา เช่น ขั้นตอนการรักษา วิธีการดูแลรักษา รวมถึงประเมินค่าใช้จ่ายทั้งหมด เพื่อความชัดเจนก่อนตัดสินใจทำวีเนียร์ 

2.ออกแบบรอยยิ้มและเตรียมการรักษา : คนไข้สามารถออกแบบรอยยิ้มร่วมกับทันตแพทย์เฉพาะทาง ว่าต้องการรอยยิ้มแบบไหน สีฟันเฉดไหน หรือแม้กระทั้งรูปร่างวีเนียร์ที่ต้องการ เพื่อให้คุณหมอนำข้อมูลไปออกแบบรอยยิ้มและชิ้นงานวีเนียร์  หรือสามารถให้ทันตแพทย์แนะนำรอยยิ้มที่เหมาะสมกับรูปหน้าคนไข้ได้ ซึ่งทันตแพทย์จะทำการถ่ายรูปใบหน้า X-ray ฟัน และพิมพ์ฟัน เพื่อนำโมเดลจำลองไปออกแบบรอยยิ้ม

3.เตรียมฟันเพื่อทำวีเนียร์ : ทันตแพทย์จะกรอผิวฟันออกเพียงเล็กน้อยประมาณ 0.5 มิลลิเมตร เพื่อติดชิ้นงานวีเนียร์ให้เข้ากับฟัน หลังจากนั้นทันตแพทย์จะทำการพิมพ์ปากเพื่อส่งให้แลปผลิตชิ้นงานวีเนียร์ตัวจริง ซึ่งทันตแพทย์จะทำการใส่วีเนียร์ชั่วคราวที่มีลักษณะคล้ายกับวีเนียร์ตัวจริงเพื่อใช้งานระหว่างรอชิ้นงานตัวจริง 

4.ใส่ชิ้นงานวีเนียร์ตัวจริงและตรวจสอบการงาน : ทันตแพทย์ทำการนัดหมายเพื่อถอดวีเนียร์ตัวชั่วคราวและทำการใส่วีเนียร์ตัวจริงตามแผนการรักษา ทันตแพทย์จะทำการนัดหมายเพื่อตรวจสอบการใช้งานและติดตามผลการรักษาต่อไป

 

วิธีการดูแลรักษาวีเนียร์ : 

ระมัดระวังในการกัดหรือเคี้ยวของแข็ง : แม้ว่าวีเนียร์จะมีความทนทานในระดับนึงแต่ควรหลีกเลี่ยงการกัดหรือเคี้ยวของแข็ง เพราะอาจทำให้วีเนียร์แตกหรือบิ่นได้

เลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่ก่อให้เกิดคราบ : ควรลดปริมาณในการดื่มเครื่องดื่มที่ก่อให้เกิดคราบ เช่า ชา กาแฟ ไวน์ เพราะอาจทำให้วีเนียร์เกิดคราบและติดสีได้ เพราะฉะนั้นควรแปรงฟันหรือบ้วนปากหลังทานเพื่อลดคราบที่จะเกิดขึ้น

เลี่ยงการสูบบุหรี่ : การสูบบุหรี่นอกจากจะทำให้สุขภาพช่องปากแย่ลงแล้วยังก่อเกิดคราบบนผิวฟันและตามขอบวีเนียร์อีกด้วย 

ทำความสะอาดช่องปากสม่ำเสมอ : ควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง โดยใช้ไหมขัดฟันและน้ำยาบ้วนปากร่วมเป็นประจำ การทำความสะอาดควรเน้นบริเวณขอบเหงือกเพื่อป้องกันการเกิดคราบเข้าไปติดบริเวณขอบวีเนียร์และโรคเหงือก

พบทันตแพทย์เป็นประจำ : ควรพบทันตแพทย์เป็นประจำทุก 6 เดือน ตรวจสอบชิ้นงานวีเนียร์และสุขภาพช่องปากโดยรวม

วิธีดูแลวีเนียร์

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับวีเนียร์ : 

วีเนียร์อยู่นานแค่ไหน ? : 

วีเนียร์สามารถอยู่ได้นานถึง 10-15 ปี หากได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี แต่อย่างไรก็ตามอายุการใช้งานของวีเนียร์ อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น สุขอนามัยช่องปาก พฤติกรรมการกิน

ทำวีเนียร์เจ็บไหม ? : 

ในระหว่างการทำวีเนียร์คนไข้จะไม่มีอาการเจ็บใดๆเพราะก่อนทำการรักษาจะมีการฉีดยาชา ซึ่งในบางรายอาจมีเพียงอาการเสียวฟันเล็กน้อยหลังการรักษา

ราคาวีเนียร์

โปรโมชั่นประจำเดือน เซรามิกวีเนียร์ คลิก!

การทำวีเนียร์ช่วยเพิ่มความสวยงาม เพิ่มความมั่นใจในตนเอง และรอยยิ้มที่สดใสที่สร้างความประทับใจหากกำลังสนใจทำวีเนียร์ คลินิกทันตกรรม About Tooth มีทีมทันตแพทย์เฉพาะทางพร้อมให้คำปรึกษาฟรี เพื่อรับการรักษาเฉพาะบุคคลและเปลี่ยนรอยยิ้มให้สวยงามและมั่นใจทุกองศา สามารถนัดเข้ามาปรึกษาปัญหากับคุณหมอ เพื่อหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสมก่อนเริ่มทำได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 02-070-0771 หรือ LINE : @abouttooth (มี @ ด้วย) และช่องทางติดต่ออื่น ๆ ของคลินิก About Tooth Dental

รีวิวเคสเซรามิกวีเนียร์จากคนไข้จริง คลิก!
รีวิวเคสคอมโพสิตวีเนียร์จากคนไข้จริง คลิก!

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวีเนียร์ คลิก!
รีวิวการทำวีเนียร์ จากน้องนุ่น GMM คลิก!

 

ปรึกษาฟรี

 

Close Menu