fbpx

About Tooth Dental Clinic

รากฟันเทียม

บริการรากฟันเทียม

รากฟันเทียมมอบรอยยิ้มให้แข็งแรงและมั่นใจอีกครั้ง รากฟันเทียมเป็นหนึ่งในการรักษาที่เหมาะกับผู้ที่สูญเสียฟันตั้งแต่หนึ่งซี่ขึ้นไป รากฟันเทียมช่วยทดแทนฟันที่หายด้วยลักษณะฟันที่ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและยาวนาน นอกจากนี้ยังมีลักษณะใกล้เคียงฟันธรรมชาติอีกด้วย ในบทความนี้จะพาไปทำความรู้จัก รากฟันเทียมคืออะไร ? มีขั้นตอนอย่างไร ? และมีวิธีการดูแลอย่างไร ?

 

รากฟันเทียมคืออะไร ?

การทำรากฟันเทียมคือการผ่าตัดเพื่อฝังวัสดุคล้ายรากฟันที่ทำมาจากไทเทเนียม รากฟันเทียมเหล่านี้จะถูกนำไปผ่าตัดในกระดูกขากรรไกรเพื่อใช้เป็นรากฐานเพื่อทดแทนฟันที่สูญเสียไปแบบถาวร เมื่อรากฟันเทียมผสานเข้ากับกระดูกขากรรไกรที่อยู่รอบๆจะใช้ระยะเวลาประมาณ 2-4 เดือน แต่หากต้องการมีการปลูกกระดูกเพิ่มร่วมด้วยอาจเพิ่มระยะมากขึ้นถึง 6 เดือน

รากฟันเทียม

ข้อดีของรากฟันเทียม

คืนความมั่นใจให้รอยยิ้ม : รากฟันเทียมมีลักษณะใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติและช่วยเติมเต็มในส่วนที่ฟันหาย มอบความมั่นใจคืนสู่รอยยิ้มอีกครั้ง

ใช้งานเหมือนฟันธรรมชาติ : รากฟันเทียมสามารถทำหน้าที่บดเขี้ยวได้เหมือนฟันจริง ช่วยให้การเคี้ยว การพูด กลับมาเหมือนฟันธรรมชาติอย่างแท้จริง

อายุการใช้งานนานและทนทาน : การดูแลที่เหมาะสม รากฟันเทียมจะมีอายุการใช้งานได้ตลอดชีวิต ทำให้เป็นทางเลือกที่คุ้มค่าในระยะยาว

รักษาสุขภาพช่องปาก : การใส่รากฟันเทียมไม่จำเป็นต้องกรอแต่งฟันข้างเคียงเหมือนกับการใส่ฟันปลอมแบบติดแน่นชนิดอื่น

 

ขั้นตอนการทำรากฟันเทียม

ปรึกษากับทันตแพทย์ : นัดหมายกับทันตแพทย์เฉพาะทางเพื่อปรึกษาและตรวจสุขภาพช่องปากโดยรวม รวมถึงการเอ็กซเรย์ช่องปากเพื่อทำการประเมินและวางแผนการรักษาโดยจะถูกปรับให้เหมาะสมกับคนไข้แต่ละคน

การฝังรากฟันเทียม : หลังจากประเมินและวางแผนการรักษาเรียบร้อย ทันตแพทย์จะทำการนัดหมายเพื่อทำการผ่าตัดใส่รากเทียมเข้าไปในกระดูกขากรรไกร โดยจะใช้ยาชาร่วมเพื่อลดอาการเจ็บระหว่างการรักษา

ช่วงพักฟื้น : หลังจากการใส่รากฟันเทียม จำเป็นต้องใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นเพื่อให้สภาพช่องฟื้นฟู และในช่วงนี้รากฟันเทียมสมานรวมกับกระดูกที่อยู่รอบๆ ใช้เวลาประมาณสองถึงสามเดือนในการพักฟื้น

ใส่เดือยและพิมพ์ปาก : เมื่อกระดูกและรากเทียมสมานจนสามารถใช้งานได้แล้ว จะมีการใส่เดือยเพื่อเป็นหลักยึดเข้ากับรากฟันเทียมเพื่อเป็นฐานรองรับฟันเทียม และทำการพิมพ์ปากเพื่อทำชิ้นงานครอบฟัน

ใส่ที่ครอบฟัน : ขั้นตอนสุดท้ายจะทำการใส่ที่ครอบฟันที่สั่งทำเพื่อยึดเข้ากับเดือย ทำให้เกิดฟันทดแทนที่ดูเป็นธรรมชาติและใช้งานเหมือนฟันธรรมชาติ

 

ขั้นตอนการดูแลรักษารากฟันเทียม

ดูแลสุขภาพช่องปากอย่างสม่ำเสมอ : ใช้ไหมขัดฟันร่วมกับการแปรงฟันเป็นประจำเพื่อรักษาความสะอาดของรากฟันเทียมและเหงือกโดยรอย ตรวจสุขภาพช่องปากเป็นประจำ

หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอร์ : พฤติกรรมเหล่านี้นอกจากทำลายสุขภาพช่องปากแล้ว การสูบบุหรี่ลดการไหลเวียนของเลือดไปยังเหงือกและกระดูก ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อความสามารถในการรวมตัวของกระดูกขากรรไกร และการดื่มแอลกอฮอร์นั้นทำให้สุขภาพแย่ลงซึ่งทำให้การพักฟื้นนานขึ้นอีกด้วย

หลีกเลี่ยงการกัดอย่างแรง : เลี่ยงการเคี้ยวอาหารที่ความแข็งหรือพฤติกรรมที่ใช้ฟันในการเปิดขวด เนื่องจากสามารถสร้างความเสียหายต่อรากฟันเทียมได้

ตรวจสุขภาพช่องปากเป็นประจำ : ควรพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากเป็นประจำเพื่อติดตามผลการรักษารากฟันเทียมหากมีปัญหาสามารถแก้ไขได้ทันถ่วงที

 

รากฟันเทียมอยู่ได้นานแค่ไหน?

หากดูแลและบำรุงรักษารากฟันเทียมอย่างถูกต้องและเหมาะสม รากฟันเทียมจะมีอายุการใช้งานได้ตลอดชีวิต ใช้งานได้อย่างยาวนานและทนทาน เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในระยะยาว

 

การทำรากฟันเทียมเจ็บไหม?

ในระหว่างการรักษาจะมีการฉีดยาชาบริเวณที่ทำรากเทียมทำให้ไม่รู้สึกเจ็บปวด แต่หลังจากรักษาอาจจะรู้สึกไม่สบายบริเวณที่ทำรากเทียมหรือรู้สึกปวด แต่อาการเหล่านี้สามารถจัดการได้ด้วยยาแก้ปวดซึ่งช่วยบรรเทาได้

 

การฟื้นฟูบูรณะฟันแบบทั้งปาก (All-on-4) คืออะไร และแตกต่างจากรากฟันเทียมแบบปกติอย่างไร?

All-on-4 หรือ การฟื้นฟูบูรณะฟันแบบทั้งปาก คือหนึ่งในเทคนิคการทำรากฟันเทียมที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับผู้ที่มีการสูญเสียฟันจำนวนมากโดยทำกาฝังรากฟันเทียมสี่ซี่ที่บริเวณที่สูญเสียฟันซึ่งจะใช้จำนวนรากฟันเทียมที่มากกว่าแบบปกติและต้องใช้ทันตแพทย์เฉพาะทางด้านนี้โดยเฉพาะ

อ่านบทความเกี่ยวกับ All-on-4 

ราคารากฟันเทียม

โปรโมชั่นรากฟันเทียม คลิก!

รากฟันเทียมได้เปลี่ยนแปลงรอยยิ้มและเรียกคืนความมั่นใจจากการสูญเสียฟัน และเป็นวิธีการแก้ปัญหาฟันหายอย่างถาวร มีลักษณะดูเป็นธรรมชาติ และใช้งานได้จริง ด้วยการดูแลอย่างเหมาะส รากฟันเทียมสามารถให้งานได้ตลอดชีวิต ทำให้เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในระยะยาว และยังดีต่อสุขภาพช่องปากโดยรวม หากสนใจการทำรากฟันเทียม หรือปรึกษาทันตแพทย์เฉพาะทางด้านรากฟันเทียม สามารถติดต่อได้ที่ Line : @about Tooth Dental Clinic

ปรึกษาฟรี

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรากเทียม คลิก!

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนวัตกรรมรากฟันเทียม คลิก!

 

Close Menu