fbpx

About Tooth Dental Clinic

รู้ทันสาเหตุที่ทำให้วีเนียร์หลุด และวิธีดูแลฟันที่ถูกต้อง

รอยยิ้มที่สวยงาม เปี่ยมเสน่ห์ ย่อมสร้างความมั่นใจให้ใครหลายคน วีเนียร์จึงกลายเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับผู้ที่ต้องการปรับรูปฟันให้สวยงาม แต่ปัญหาที่พบบ่อยหลังการทำวีเนียร์ คือ วีเนียร์หลุด ซึ่งสร้างทั้งความกังวลและเสียความมั่นใจได้ง่าย วันนี้จะพาไปไขข้อสงสัยว่า วีเนียร์หลุดเกิดจากอะไร มีวิธีการป้องกันอย่างไร

รู้จักวัสดุที่ใช้ในการทำวีเนียร์

วีเนียร์ คือ เทคนิคทางทันตกรรมที่ใช้แก้ไขฟันที่มีสี รูปร่าง ขนาด หรือความยาวของฟันที่ไม่สวยงาม โดยใช้วัสดุพิเศษที่มีความบาง แต่แข็งแรง มีลักษณะเหมือนกับฟันธรรมชาติ และมีอายุการใช้งานยาวนานนับสิบปีมาติดที่หน้าฟันให้มีความเรียงตัวสวยงาม ช่วยป้องกันฟันจากความเสียหายหรือการผุ เพื่อปรับปรุงสภาพฟันให้กลับมาดีขึ้นได้

ลักษณะวีเนียร์ที่มีคุณภาพดี

 • พื้นผิวสัมผัสเรียบเนียนเหมือนกับฟันธรรมชาติ
 • สีของวีเนียร์กลมกลืนกับสีฟันธรรมชาติ (โดยทันตแพทย์จะทำการเลือกเฉดสีที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละบุคคล)
 • รูปร่างสมส่วนกับฟันซี่อื่น ๆ ไม่ดูใหญ่หรือเล็กจนเกินไป
 • ขนาดที่สามารถติดตั้งได้แนบสนิทกับฟัน ไม่ควรมีรอยต่อที่สังเกตเห็นได้
 • ทนทานต่อการสึกหรอและการกัดกร่อน

การเลือกใช้วีเนียร์ที่มีคุณภาพ จะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม ใช้งานได้ยาวนาน และปลอดภัย โดยมีโอกาสน้อยมากที่จะเกิดปัญหาวีเนียร์หลุดหรือชำรุดได้ง่าย ๆ

รู้ทันสาเหตุของวีเนียร์หลุด

วีเนียร์เป็นแผ่นวัสดุบาง ๆ ที่ติดบนฟันเพื่อปรับปรุงรูปลักษณ์ ช่วยให้รอยยิ้มดูสวยงาม แต่อย่างไรก็ตาม วีเนียร์ก็มีโอกาสหลุดออกได้ ที่สร้างความกังวลใจและส่งผลต่อบุคลิกภาพ ซึ่งเกิดได้จากปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้

 1. ใช้วีเนียร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน : วัสดุที่ใช้ทำวีเนียร์อาจมีคุณภาพต่ำ ไม่ทนทานต่อการใช้งาน
 2. ขนาดวีเนียร์ไม่สัมพันธ์กับฟัน : วีเนียร์ที่มีขนาดใหญ่หรือเล็กเกินไป ไม่พอดีกับฟัน ส่งผลให้วีเนียร์หลุดออกได้
 3. การติดตั้งที่ไม่ถูกต้อง : วีเนียร์ที่ติดตั้งไม่แนบสนิทกับเนื้อฟัน หรือใช้กาวคุณภาพต่ำ จะทำให้เกิดช่องระหว่างฟันและวีเนียร์ ส่งผลให้วีเนียร์หลุดได้ง่าย
 4. การกัดฟัน หรือบดเคี้ยวอาหาร : แม้ว่าวัสดุวีเนียร์จะมีความแข็งแรง แต่การกัดของที่มีความแข็ง และเหนียวมาก ๆ ด้วยฟันที่ติดวีเนียร์ อาจทำให้วีเนียร์บิ่น แตกหัก หรือหลุดออกมาจากตัวฟันได้
 5. สุขอนามัยในช่องปาก : การดูแลเหงือกและฟันที่ไม่ดีเพียงพอ การแปรงฟันไม่สะอาด ส่งผลให้เกิดคราบแบคทีเรียและหินปูนสะสมรอบ ๆ วีเนียร์ อาจทำให้วีเนียร์หลุดได้

การติดวีเนียร์บนผิวฟัน

วิธีการดูแลฟัน ป้องกันวีเนียร์หลุด

การดูแลสุขภาพช่องปากอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ จะช่วยป้องกันวีเนียร์หลุด และดูแลให้วีเนียร์ติดทน ใช้งานได้ยาวนาน คงความสวยงาม เพื่อรอยยิ้มที่สดใสได้ โดยขอแนะนำวิธีดังนี้

 • ดูแลสุขอนามัยช่องปาก แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น ใช้แปรงสีฟันขนนุ่ม แปรงเบา ๆ โดยเน้นทำความสะอาดบริเวณขอบเหงือกและซอกฟัน
 • ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ก่อนนอน เพื่อทำความสะอาดซอกฟัน ในบริเวณที่แปรงสีฟันเข้าไม่ถึง
 • หลีกเลี่ยงการเคี้ยวของแข็ง หรือการใช้ฟันงัดเปิดขวด กระป๋อง หรือภาชนะอื่น ๆ
 • พบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปาก ดูแลช่องปากตามปกติ และมาพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพฟันทุก 6 เดือน

อยากมีฟันขาว เรียงตัวสวย ที่ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจและบุคลิกภาพที่ดี พร้อมโชว์รอยยิ้มสวยได้อย่างมั่นใจในทุกโอกาส มาเลือกทำวีเนียร์ฟัน แต่หากยังไม่รู้ว่าจะทำวีเนียร์ที่ไหนดี ขอแนะนำ About Tooth Dental คลินิกทันตกรรมที่มีบริการทำวีเนียร์ด้วยวัสดุคุณภาพสูง ให้บริการโดยทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ และเครื่องมือที่ทันสมัย

สนใจสามารถนัดเข้ามาปรึกษาปัญหากับทันตแพทย์ เพื่อหาแนวทางการรักษาได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 080-481-5555 และ LINE : @abouttooth (มี @ ด้วย) หรือช่องทางติดต่ออื่น ๆ ของคลินิก About Tooth Dental

แหล่งอ้างอิง

Close Menu