fbpx

About Tooth Dental Clinic

คิดจะทำรากฟันเทียมมีอะไรบ้างที่ต้องรู้ก่อนทำ?

อยากทำรากฟันเทียม ต้องรู้อะไรบ้าง

การทำรากฟันเทียมนั้น หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นสิ่งไกลตัว เพราะคนส่วนใหญ่ที่ใส่รากฟันเทียม มักจะเป็นวัยผู้สูงอายุ แต่รู้หรือไม่ว่า วัยผู้กลางคนอย่างเรา ๆ ก็สามารถทำฟันเทียมได้เช่นกัน เนื่องจากการฝังรากฟันเทียม เป็นการนำวัสดุที่คล้ายรากฟันฝังเข้าไปในกระดูกขากรรไกรเพื่อสร้างเป็นฟันเทียม ทดแทนฟันที่หายไป อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ช่วยให้บดเคี้ยวอาหารได้ตามปกติ เรียกได้ว่าช่วยทำให้คุณภาพชีวิตของคุณกลับมาดีขึ้นเหมือนอย่างที่เคย

การใส่รากฟันเทียม - about tooth dental

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าอาการแบบไหนที่ควรตัดสินใจฝังรากฟันเทียม โดยสิ่งแรกที่คุณต้องรู้ก็คือ การทำเทียมนั้น ทันตแพทย์จะทำการตรวจและประเมินอย่างละเอียด เพื่อเลือกรากฟันเทียมให้เหมาะสม ซึ่งในขั้นตอนนี้ ผู้ป่วยจะต้องแจ้งให้ทันตแพทย์ทราบว่า คุณได้รับประทานยาหรือมีโรคประจำตัวอะไรบ้าง นอกจากนี้ทันตแพทย์อาจจะแนะนำเพิ่มเติม เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากก่อนเข้ารับการรักษาด้วย

อาการไหนบ้างที่ต้องสังเกตให้ดีก่อนทำรากฟันเทียม

พิจารณาถึงอาการทางช่องปากที่ตัวเองเป็นหลัก

ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดฟัน เสียวฟัน ฟันแตกหรือฟันผุ อาการเหล่านี้คือสิ่งสำคัญที่จะต้องเข้าพบทันตแพทย์อย่างเป็นประจำ เพื่อดูแลสุขภาพช่องปากอย่างสม่ำเสมอ แต่หากใครที่มีอาการเหล่านี้ อาจเป็นไปได้ว่ารากฟันของคุณกำลังมีปัญหา ควรเริ่มต้นรักษาให้ทันท่วงที

  • อาการปวดฟัน: อาการปวดฟันนั้นมักเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นจากฟันผุ ทั้งอาการปวดแต่สามารถทนได้ หรืออาการปวดเป็นพักๆ ก็ตาม แต่อาการปวดฟันเหล่านี้ไม่ควรทิ้งเอาไว้นาน เพราะอาจเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหารากฟันก็เป็นได้ 
  • อาการเสียวฟัน: หลายครั้งที่การรับประทานอาหารร้อนหรือเย็นแล้วเกิดอาการเสียวฟัน นั่นอาจเป็นเพราะรากฟันกำลังมีปัญหา ซึ่งปัญหานี้ ควรรีบแก้ไขและทำการรักษาโดยเร็ว ก่อนที่จะเกิดเป็นปัญหาใหญ่ตามมา
  • ฟันแตก ฟันผุ: การที่ฟันแตกหรือฟันผุ มักจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดฟัน ยิ่งถ้าปล่อยไว้นาน ก็จะยิ่งทำให้ฟันและเหงือกของคุณเกิดการอักเสบ และทำให้สูญเสียฟันซี่นั้นไปเลย

สัญญาณบ่งบอกว่าควรทำรากฟันเทียม

  • ฟันล้ม: ปัญหาฟันล้ม อาจจะฟังดูน่ากลัวแต่จริง ๆ แล้วเป็นเพียงการที่ฟันเคลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม โดยอาจจะเกิดขึ้นจากการถอนฟัน การเรียงตัวของฟันที่มีปัญหา มีช่องว่าง ไม่ได้ใส่ฟันปลอม ทำให้ฟันเคลื่อนที่ผิดตำแหน่ง จนฟันที่เรียงตัวสวยอยู่แล้ว อาจทำให้ฟันเคลื่อนตัวไปยังบริเวณที่ถูกถอนฟันได้ สิ่งที่มักจะเกิดขึ้นตามมาคือฟันซี่อื่น ๆ เริ่มห่าง ซึ่งการฝังรากฟันเทียมหลังจากการสูญเสียฟันก็จะช่วยป้องกันการเกิดปัญหานี้ได้โดยที่ไม่ต้องใส่ฟันปลอมแบบถอดเข้าออก แต่หากเกิดปัญหาฟันเคลื่อนไปเรียบร้อยแล้ว หรือเรียกว่าฟันล้มแล้ว ควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อประเมินว่าจำเป็นต้องมีการจัดฟันก่อนใส่รากฟันเทียมหรือไม่
  • ไม่ต้องการใส่ฟันปลอมแบบถอดได้: การใส่ฟันปลอมชนิดถอดได้ มักเป็นวิธีแก้ของปัญหาเรื่องสันกระดูกเกิดการยุบตัว ทำให้จำเป็นต้องทำฟันปลอมใหม่เรื่อย ๆ เพราะฟันปลอมไม่พอดีกับเหงือกและสันกระดูก แต่การทำรากฟันเทียมจะให้ผลต่างออกไป คือจะหมดปัญหาในการทำฟันใหม่เรื่อย ๆ แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีความจำเป็นในการพบทันตแพทย์เป็นประจำทุก 6 เดือน เพื่อตรวจเช็กสภาพรากฟันเทียมให้อยู่ในสภาพที่ดีอยู่เสมอ
  • ไม่มีความมั่นใจเมื่อใส่ฟันปลอม: การใสฟันปลอมนั้น อาจจะทำให้ฟันปลอมขยับตลอดเวลา จนทำให้เกิดความหงุดหงิดใจหากต้องพบเจอผู้คน จนหมดความมั่นใจในที่สุด  ซึ่งการใส่รากฟันเทียมนั้นจะช่วยแก้ปัญหาในเรื่องนี้ได้ โดยที่ฟันปลอมจะยึดติดแน่นเหมือนฟันธรรมชาติได้อย่างดีมากที่สุด

 

รากฟันเทียมกับฟันปลอม แบบไหนดีกว่ากัน

แน่นอนว่าการทำรากฟันเทียมกับการใส่ฟันปลอมนั้น เป็นการทดแทนฟันที่เสียไป ซึ่งไม่ว่าคุณจะเลือกทำทันตกรรมในรูปแบบไหนก็ตาม ก็ควรเลือกที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด 

อย่างการทำฟันปลอมชนิดถอดได้ อาจช่วยทดแทนช่องว่างระหว่างฟันที่หายไป แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไป ก็อาจทำให้กระดูกที่รองรับฟันปลอมเหล่านั้น ค่อย ๆ ละลายหายไปด้วยเช่นกัน เพราะแรงบดเคี้ยวที่กดลงไปแต่ละครั้งที่ทำให้เกิดความเสื่อมสภาพนั่นเอง

แต่ถ้าหากคุณเลือกทำเทียม ด้วยการฝังรากฟันเทียมในกระดูกบริเวณที่ต้องการ ก็จะช่วยกระจายแรงบดเคี้ยวได้ดี ชะลอการเสื่อมของกระดูกในบริเวณนั้นได้เป็นอย่างดี ซึ่งหลังการใส่รากฟันแล้ว ก็จะสามารถต่อครอบฟันขึ้นมาจากรากฟันเทียมนั้นได้ โดยที่ไม่ต้องกรอฟันธรรมชาติซี่ข้างเคียงเพื่อทำสะพานฟัน รวมถึงการใส่รากฟันเทียมร่วมกับฟันปลอมชนิดถอดได้จะช่วยเพิ่มการยึดเกาะให้กับฟันปลอมได้ดี แก้ปัญหาฟันปลอมขยับ ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับคุณ

หากคุณพบปัญหาเกี่ยวกับช่องปากหรือมีอาการเสียวฟัน ควรรีบเข้าพบทันตแพทย์โดยเร็ว ไม่เช่นนั้น สุขภาพช่องปากของคุณอาจจะไม่ได้รับการดูแลอย่างทันท่วงที ที่ About Tooth เรามาพร้อมกับทีมทันตแพทย์ที่คอยให้การดูแลคุณอย่างเต็มที่ คุณสามารถสอบถามรายละเอียดและติดต่อเราได้ที่นี่

Close Menu