fbpx

About Tooth Dental Clinic

ทำวีเนียร์ดีไหม อยู่ได้นานแค่ไหน เรามีคำตอบ

ทำวีเนียร์ คลินิกทำฟัน - About Tooth Dental

 

การทำวีเนียร์เป็นหนึ่งในตัวช่วยในการปรับแต่งและแก้ไขรูปร่างฟันของคุณให้ดูสวยงามและสร้างความมั่นใจให้กับผู้ทำฟัน ซึ่งหลายคนอาจจะยังมีข้อสงสัยอยู่ว่า หากทำวีเนียร์แล้ว จะอยู่ได้นานไหม และจะใช้งานได้นานเท่าไหร่  About Tooth Dental พร้อมพาคุณไปทำความรู้จักกับการทำวีเนียร์ให้มากยิ่งขึ้นในบทความนี้ 

 

วีเนียร์คืออะไร

หลายคนอาจมีคำถามว่า ควรทำวีเนียร์ดีไหม ซึ่งข้อสงสัยนี้ เราอยากให้คุณทำความเข้าใจเกี่ยวกับการทำวีเนียร์เสียก่อนว่าคืออะไร สำหรับการทำวีเนียร์นั้นก็คือ การเคลือบฟันโดยใช้วัสดุคล้ายเคลือบฟันธรรมชาติที่มีความบางและมีสีใกล้เคียงกับฟันมาติดบริเวณด้านหน้าของฟัน ทั้งนอกจากจะช่วยในเรื่องของความสวยงามแล้ว ยังช่วยป้องกันปัญหาผิวฟัน และลดความเสียหายของผิวฟันที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย

 

วัสดุที่ใช้ในการทำวีเนียร์

หลังจากรู้แล้วว่าวีเนียร์คืออะไร เรามาดูถึงเรื่องของวัสดุที่ใช้ในทำวีเนียร์กันบ้าง ซึ่งจะมีอยู่ด้วยกันสองประเภท นั่นก็คือวัสดุเซรามิกและคอมโพสิตเรซิน ที่มีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของ คุณสมบัติ และอายุการใช้งาน ซึ่งเราก็ได้รวบรวมถึงความแตกต่างระหว่างวัสดุทั้งสองชนิดนี้มาให้ดูกันด้วย 

 

พอร์ซเลน

การเคลือบฟันด้วยวัสดุเซรามิก หรือที่เรียกกันว่าวัสดุพอร์ซเลนนั้น เป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง เงางาม ให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับฟันตามธรรมชาติ ไม่เป็นคราบหรือเปลี่ยนสีหลังจากทำวีเนียร์เสร็จ และด้วยความแข็งแรงทนทาน จึงทำให้เซรามิกมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าวัสดุจากคอมโพสิตเรซิน 

 

คอมโพสิตเรซิน

คอมโพสิตเรซิน เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่ได้รับความนิยมในการนำมาทำเป็นวีเนียร์ เนื่องจากมีราคาถูก ตัววัสดุให้สีเนื้อฟัน แต่สำหรับการใช้งานวีเนียร์ที่เป็นคอมโพสิตเรซินนั้น อาจจะทำให้สีเปลี่ยนไปและสึกกร่อนได้ง่าย รวมถึงมีระยะเวลาในการใช้งานที่สั้นกว่าแบบเซรามิก

 

วีเนียร์ช่วยอะไรได้บ้าง

  • ช่วยในการปรับสภาพผิวฟันให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น 
  • จัดการปัญหาเกี่ยวกับสีฟันที่ไม่สม่ำเสมอและไม่สามารถแก้ไขด้วยการฟอกสีฟัน
  • ลดช่องว่างระหว่างฟันสำหรับคนที่มีฟันห่าง 
  • จัดการปัญหาฟันซ้อนเล็กน้อยให้เรียงตัวสวยได้โดยไม่ต้องจัดฟัน
  • ปรับรูปร่างของฟันที่มีความสั้นหรือฟันที่มีซี่เล็กผิดปกติ ฟันบิ่น แตก หรือหัก ให้ได้รูปสวยมากขึ้น

 

 

วีเนียร์อยู่ได้นานไหม

หลายคนอาจจะสงสัยว่าการทำวีเนียร์นั้น จะสามารถใช้งานได้นานแค่ไหน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว วีเนียร์สามารถใช้งานได้นานตั้งแต่ 5 – 15 ปี โดยจะขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน และการดูแลรักษานั่นเอง ซึ่งวิธีที่จะช่วยยืดระยะเวลาให้สามารถใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้นก็มีทั้ง

  • หลีกเลี่ยงการเคี้ยวของแข็ง ไม่ว่าจะเป็นน้ำแข็ง หมูกรอบ ปากกา เล็บ ฯลฯ
  • ไม่ควรใช้ฟันหน้าเคี้ยวอาหาร ควรใช้ฟันกราม และควรตัดแบ่งอาหารเป็นชิ้นเล็ก ๆ ให้เคี้ยวง่าย
  • ไม่ควรใช้ฟันเปิดกระป๋องหรือบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ
  • ควรสวมฟันยาง กรณีที่เล่นกีฬาที่เสี่ยงต่อการกระทบกระเทือน และโดยเฉพาะในคนที่มีปัญหาเรื่องนอนกัดฟัน ยิ่งมีความจำเป็นต้องทำไนท์การ์ด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาวีเนียร์หลุดหรือแตกหักนั่นเอง

 

หากคุณกำลังสงสัยหรือต้องการที่จะทำวีเนียร์ ควรเข้าไปพบกับทันตแพทย์ เพื่อทำการปรึกษา และวางแผนเกี่ยวกับการทำวีเนียร์ รวมถึงรู้ถึงขั้นตอนต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ก่อนการทำ สำหรับใครที่ยังกังวลอยู่ว่าจะทำวีเนียร์ที่ไหนดี ที่ About Tooth Dental เรามาพร้อมกับทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่จะคอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการรักษา และการดูแลสุขภาพช่องปากหลังจากทำวีเนียร์  ซึ่งคุณสามารถมั่นใจได้เลยว่า เมื่อมาทำวีเนียร์กับเรา จะได้รับการดูแลอย่างดีที่สุด

Close Menu