fbpx

About Tooth Dental Clinic

สรุปครบ! ขั้นตอนและวิธีเตรียมตัวก่อนการทำรากฟันเทียม

การสูญเสียฟันไปด้วยสาเหตุต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุ ฟันผุ หรือโรคเหงือก อาจเป็นสาเหตุทำให้ใช้ชีวิตตามปกติดังเดิมไม่ได้ โดยเฉพาะในการทานอาหารและการพูด อีกทั้งยังมีผลต่อความมั่นใจและภาพลักษณ์ของคุณอีกด้วย ดังนั้นแล้วจึงต้องมองหาแนวทางการรักษาให้ฟันนั้นกลับมาสวยงาม และใช้งานได้ดังเดิมด้วยวิธีการต่าง ๆ ทางทันตกรรม ด้วย “การทำรากฟันเทียม” นั้นถือเป็นหนึ่งในวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเลยก็ว่าได้ ในบทความนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับรากฟันเทียมให้มากขึ้น เจาะลึกถึงการเตรียมตัว ขั้นตอนการทำรากฟันเทียม และการดูแลตัวเองหลังทำรากเทียม

รากฟันเทียมคืออะไร ?

การทำรากฟันเทียม คือ กระบวนการรักษาเพื่อทดแทนฟันธรรมชาติที่สูญเสียไปทั้งซี่ โดยการฝังรากฟันเทียมที่มักทำจากไทเทเนียมลักษณะคล้ายสกรูตัวเล็กลงไปในขากรรไกรแทนที่รากฟันจริงที่สูญเสียไป รากเทียมจะยึดติดกับกระดูกขากรรไกรได้อย่างแน่นหนา และจะถูกฝังจนมิด ทำให้มองเห็นเพียงฟันปลอม หรือครอบฟันที่ติดอยู่ด้านบนรากเทียมเท่านั้น รากฟันเทียมนั้นเป็นการทำฟันปลอมแบบไม่สามารถถอดได้ จึงเป็นฟันปลอมที่ดูธรรมชาติมาก และใช้งานไม่ต่างจากฟันธรรมชาติ

การเตรียมตัวก่อนทำรากฟันเทียม

หากสนใจทำรากฟันเทียม คุณสามารถเตรียมตัวได้ง่าย ๆ เพียงแค่

 1. นัดหมาย และเข้ามาพบกับทันตแพทย์เพื่อปรึกษาเกี่ยวกับการทำรากฟันเทียม เพื่อให้คุณรู้ว่าปัญหาการสูญเสียฟันของคุณสามารถแก้ไขได้ด้วยการทำรากฟันเทียมหรือไม่ มีขั้นตอนอะไรบ้าง และต้องใช้ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ เพื่อให้คุณตัดสินใจทำรากฟันได้อย่างมีวิจารณญาณ
 2. หากตัดสินใจทำรากเทียม สิ่งต่อไปที่คุณต้องทำก็คือ การตรวจสุขภาพช่องปาก และเตรียมช่องปากให้พร้อมต่อการทำรากเทียม ซึ่งจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของทันตแพทย์

ขั้นตอนการทำรากฟันเทียมมีอะไรบ้าง ?

เมื่อได้รับการตรวจสุขภาพ และเตรียมช่องปากแล้ว ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการทำรากฟันเทียม ซึ่งมีอยู่ดังนี้

 1. X-Ray หรือ CT Scan และพิมพ์ปากเพื่อวางแผนการรักษา
  ขั้นตอนแรกในการทำรากฟันเทียมก็คือการ X-Ray หรือ CT Scan รวมถึงการทำพิมพ์ปากเพื่อให้แพทย์ได้เห็นถึงกระดูกขากรรไกร ฟันซี่ข้างเคียง รวมถึงอวัยวะที่สำคัญที่อยู่ใกล้เคียงบริเวณที่ต้องฝังรากฟันเทียมของคุณ เพื่อวางแผนการฝังรากเทียมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 2. ผ่าตัดฝังรากฟันเทียมในตำแหน่งที่เหมาะสม
  ทันตแพทย์จะทำการผ่าตัดเพื่อฝังรากฟันเทียมลงไปในตำแหน่งที่เหมาะสมซึ่งได้วางแผนเอาไว้แล้ว
 3. รอให้กระดูกยึดกับรากฟันเทียม
  หลังจากผ่าตัดฝังรากฟันแล้ว จะต้องรอให้กระดูกยึดเข้ากับรากฟันเทียมให้ดีเสียก่อน โดยอาจใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน ก่อนที่จะเริ่มขั้นตอนต่อไปได้
 4. พิมพ์ปากเพื่อทำสะพานฟัน ครอบฟัน หรือฟันปลอม
  เมื่อรากฟันเทียมยึดกับกระดูกดีแล้ว ทันตแพทย์จะนัดคุณเข้ามาพิมพ์ปากอีกครั้งเพื่อทำฟันปลอม ครอบฟัน หรือสะพานฟัน ขึ้นอยู่กับฟันของแต่ละคน
 5. ใส่สะพานฟัน ครอบฟัน หรือฟันปลอม
  เมื่อฟันปลอมหรือครอบฟันของคุณเรียบร้อยแล้ว แพทย์จะทำการนัดหมายคุณเพื่อมาใส่วัสดุทดแทนฟันที่ทำไว้โดยติดเข้ากับรากฟันเทียม

การดูแลตัวเองหลังทำรากฟันเทียม

การดูแลตัวเองหลังฝังรากฟันเทียม

แม้ว่ารากฟันเทียมจะมีความแข็งแรงและใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติมาก แต่ก็ยังต้องการการดูแลอย่างดีที่สุด เพื่อให้รากฟันนั้นติดแน่นกับกระดูก และไม่มีปัญหาเหงือกรอบรากเทียมจนทำให้กระดูกรอบรากฟันเทียมละลาย จนต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาเพิ่มเติม โดยมีแนวทางการดูแลตัวเองหลังการทำรากฟันเทียมดังนี้

 • หลีกเลี่ยงการเคี้ยวด้วยฟันข้างที่ทำรากฟันเทียมมา โดยเฉพาะในช่วงหลังฝังรากเทียมใหม่ ๆ
 • ใช้ไหมขัดฟันทุกครั้งเพื่อรักษาความสะอาด และป้องกันการติดเชื้อบริเวณที่ทำรากฟันเทียม
 • แปรงฟันทุกวันสม่ำเสมออย่างถูกต้องเพื่อรักษาความสะอาด ป้องกันเศษอาหารเข้าไปติดบริเวณรากฟันเทียม และควรหลีกเลี่ยงการแปรงฟันแรงเกินไป
 • เดินทางไปพบแพทย์ตามกำหนดทุกครั้ง เพื่อติดตามผลการฝังรากฟัน และเพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีปัญหาแทรกซ้อนใด ๆ

หากต้องการรักษารากฟันที่สูญเสียไป เลือกทำรากฟันเทียมราคาคุ้มค่า โดยทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลอย่างใกล้ชิด กับคลินิกทันตแพทย์ที่น่าเชื่อถือ About Tooth Dental Clinic พร้อมให้บริการคุณอย่างดีที่สุดด้วยอุปกรณ์ทันสมัย หากสนใจสามารถนัดเข้ามาปรึกษาปัญหากับทันตแพทย์ เพื่อหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสมก่อนเริ่มทำได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 02-070-0771 หรือ LINE : @abouttooth (มี @ ด้วย) และช่องทางติดต่ออื่น ๆ ของคลินิก About Tooth Dental

Close Menu