fbpx

About Tooth Dental Clinic

ตอบข้อสงสัย เกี่ยวกับนวัตกรรมการทำรากฟันเทียม

นวัตกรรมการทำรากฟันเทียม

สำหรับคนที่มีปัญหาสูญเสียฟันแท้ที่ไม่ว่าจะเกิดจากสุขภาพหรืออุบัติเหตุต่าง ๆ การเลือกเติมเต็มฟันที่หลุดหายไปด้วยการทำรากฟันเทียม เป็นอีกหนึ่งวิธียอดนิยม ที่ให้ผลลัพธ์เรื่องความสวยงามและตอบโจทย์การใช้งานเป็นอย่างมาก โดยสามารถเลียนแบบฟันธรรมชาติซี่นั้นได้เป็นอย่างดี หากใครสนใจ วันนี้จะพาไปรู้จักกับทันตกรรมการใส่รากเทียม ข้อดีของการทำ และมาตอบคำถามที่หลายคนสงสัยว่า ใส่รากฟันเทียมเจ็บไหม? ต้องดูแลหลังทำอย่างไร? มาดูได้ในบทความนี้

รู้จัก นวัตกรรมการทำรากฟันเทียม

ปัญหาสุขภาพฟัน เป็นปัญหาที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนในแต่ละช่วงวัย โดยเฉพาะปัญหาฟันหลุด ฟันหาย ไม่ว่าจะ 1 ซี่ หรือหลายซี่ ซึ่งไม่เพียงส่งผลกระทบต่อความมั่นใจ แต่ยังมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตในการกิน การบดเคี้ยวอาหารอีกด้วย ซึ่งการทำรากฟันเทียม เป็นหนึ่งนวัตกรรมทางเลือกในการทดแทนฟันธรรมชาติที่ดีที่สุด โดยเลือกใช้วัสดุตัวครอบฟันที่มีสีและขนาดใกล้เคียงฟันจริง และเลือกใช้วัสดุรูปร่างคล้ายรากฟันนำมาทดแทนรากฟันจริงที่ผลิตจากไทเทเนียม แล้วทำการฝังลงไปยึดติดกับกระดูกขากรรไกรอย่างแข็งแรง จะช่วยให้คุณยิ้มได้อย่างมั่นใจ พร้อมสามารถบดเคี้ยวอาหารได้ดีอีกด้วย

ชนิดของรากฟันเทียมยอดนิยม

สำหรับคนไข้ที่มีปัญหาซี่ฟันไม่ครบ ฟันหาย ทำให้เกิดความไม่มั่นใจในการใช้ชีวิต การเลือกใช้เทคนิคทำรากฟันเทียม เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ ซึ่งในปัจจุบันจะแบ่งชนิดของการใส่รากฟันเทียมออกเป็น 3 รูปแบบ ดังนี้

1. การทำรากฟันเทียมแบบดั้งเดิม (Conventional Implant) 

เป็นรูปแบบที่เริ่มทำหลังจากการถอนฟันที่มีปัญหาออก แล้วรอให้กระดูกในช่วงฟันที่ถอนออกไปแผลหายสนิทก่อน จากนั้นรอเวลา 3-6 เดือนถึงจะเริ่มผ่าตัดใส่รากฟันเทียม แล้วรอเวลาจนกระดูกยึดติดกับรากฟันเทียมดี แล้วค่อยทำตัวครอบฟันบนรากฟันเทียมปิดท้าย

จุดเด่น : ได้ผลลัพธ์เป็นฟันที่มีความมั่นคง แข็งแรง แต่อาจใช้เวลาในการรักษานานสักหน่อย

2. การทำรากฟันเทียมหลังจากถอนฟันทันที (Immediate Implant Placement) 

เป็นรูปแบบการใส่รากฟันเทียมไปพร้อมกับการปลูกกระดูก ซึ่งแพทย์จะเริ่มใส่รากฟันเทียมทันที หลังจากทำการถอนฟันที่มีปัญหาออก จากนั้นรอเวลา 3-6 เดือน แล้วมาทำตัวครอบฟันบนรากฟันเทียม

จุดเด่น : เป็นรูปแบบการทำที่ใช้เวลาน้อยลง แต่ต้องให้แพทย์เฉพาะทางทำการประเมินความเป็นไปได้ในแต่ละเคสก่อนเริ่มทำ

3. การทำรากฟันเทียมพร้อมฟันปลอม (Immediate Loaded Implant) 

เป็นรูปแบบการใส่รากฟันเทียมร่วมกับทำตัวครอบฟันในวันเดียวกัน โดยให้แพทย์เฉพาะทางทำการประเมินปัจจัยต่าง ๆ ก่อนเริ่มทำ เช่น ปริมาณกระดูกหรืออัตราการสบฟันของแต่ละคน ก่อนเริ่มทำรากฟันเทียม

จุดเด่น : เป็นรูปแบบการทำที่ลดขั้นตอนการทำไปได้มาก จึงช่วยประหยัดเวลาในการรักษาได้ดี

ตอบคำถาม ใส่รากฟันเทียมเจ็บไหม?

ตอบคำถาม ใส่รากฟันเทียมเจ็บไหม?

สำหรับคนที่สนใจการทำรากฟันเทียม แต่ยังมีข้อสงสัยว่า การผ่าตัดใส่รากเทียมเจ็บไหม? คำตอบคือ มีความเจ็บในระดับหนึ่ง แต่แพทย์จะทำการใส่ยาชาเฉพาะที่ก่อนลงมือผ่าตัดใส่รากฟันเทียม ซึ่งหลังจากยาชาหมดฤทธิ์ประมาณ 2-4 ชั่วโมง คนไข้จะเริ่มมีอาการปวดเกิดขึ้นบ้าง แต่อาการเหล่านี้สามารถบรรเทาได้ด้วยการกินยาแก้ปวด รวมถึงหากปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ก็สามารถควบคุมความเจ็บปวดอีกได้

การดูแลตัวหลังทำรากฟันเทียม

อุปกรณ์รากเทียม เป็นวัสดุที่ทำมาจากไทเทเนียมซึ่งมีคุณสมบัติเรื่องความคงทน มีความแข็งแรงในระดับหนึ่ง ทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน ซึ่งต้องได้รับการดูแลไม่ต่างจากการดูแลฟันแท้ และที่สำคัญ คนไข้ควรได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากเป็นประจำ จะทำให้การใส่รากฟันเทียมอยู่คงทนและสามารถใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น

สำหรับคนที่มีปัญหาช่องปาก มีซี่ฟันหรือช่วงฟันที่ขาดหายไป การทำรากฟันเทียม คืออีกหนึ่งทางออกที่ช่วยเนรมิตช่องปากให้มีรูปแบบฟันที่เรียงตัวสวย ดูเป็นธรรมชาติ สามารถใช้บดเคี้ยวอาหารได้ดี นอกจากนี้ ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้รอยยิ้มคุณได้ ที่ About Tooth Dental เรามาพร้อมกับทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด สามารถนัดเข้ามาปรึกษาปัญหาและพิจารณาช่องปากให้เหมาะสมก่อนเริ่มทำได้ เพื่อให้คุณมั่นใจว่าจะได้รับการดูแลอย่างดีที่สุด สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือติดต่อกับเราเพื่อนัดหมายวันตรวจได้ที่โทร. 087-555-4665 (สาขาสยามสแควร์) หรือ 080-481-5555 (สาขา BTS ปุณณวิถี) ทุกวัน เวลา 10.30-20.30 น. หรือทาง LINE@ : @abouttooth

Close Menu