fbpx

About Tooth Dental Clinic

ดูแลสุขภาพช่องปากหลังทำวีเนียร์ได้ยังไงบ้าง

ดูแลสุขภาพช่องปากหลังทำวีเนียร์ได้ยังไงบ้าง - About Tooth Dental

สุขภาพของช่องปากเป็นสิ่งสำคัญที่จำเป็นจะต้องดูแลอย่างสม่ำเสมอ แต่สำหรับใครที่ต้องการมีสุขภาพช่องปากที่ดูแข็งแรงพร้อมมีฟันขาวสะอาด การทำวีเนียร์ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยเคลือบฟันให้ขาวอย่างเป็นธรรมชาติอย่างที่คุณต้องการได้ วันนี้ About Tooth Dental อยากจะพาทุกคนมาทำความรู้จักถึงวิธีการดูแลช่องปากหลังจากทำวีเนียร์มาแล้ว ว่าควรดูแลอย่างไรถึงจะทำให้ฟันขาวสะอาดอยู่กับคุณไปได้นาน ๆ  

ประเภทของการทำวีเนียร์

  • การทำเคลือบฟันเทียมโดยตรงในช่องปาก

การทำเคลือบฟันเทียมโดยตรงในช่องปากเป็นการทำวีเนียร์ที่ใช้คอมโพสิตเรซินในการปิดผิวหน้าฟัน ซึ่งการเคลือบฟันเทียมในช่องปากด้วยวิธีนี้ จะต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของทันตแพทย์ เพราะไม่ต้องกรอฟันมากเกินไป แต่จะใช้เวลานาน ซึ่งหากทันตแพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญ ก็อาจไม่สามารถควบคุมวัสดุอุดบริเวณขอบได้มากพอ ก็อาจส่งผลทำให้เกิดปัญหากลิ่นปากและเหงือกอักเสบตามมาได้

  • การทำเคลือบฟันเทียมนอกช่องปาก

การทำเคลือบฟันเทียมนอกช่องปากเป็นการทำวีเนียร์ที่ใช้พอร์ซเลนเป็นวัสดุหลัก โดยการกรอผิวฟันเดิมออก หลังจากนั้นจะทำการพิมพ์ปาก สำหรับขั้นตอนการทำสีของผิวฟันให้ดูเป็นธรรมชาติ จะผ่านกระบวนการทางห้องแล็บ เพื่อให้สีของวัสดุมีสีที่คล้ายกับสีฟันของคุณให้มากที่สุดหรือแม้กระทั่งปรับเปลี่ยนเป็นสีใหม่ที่สวยมากขึ้นได้ ซึ่งการทำวีเนียร์ด้วยพอร์ซเลนนั้นจะช่วยในเรื่องของความคงทนของสีและมีความแข็งแรงมากกว่าด้วยเช่นกัน

วิธีดูแลวีเนียร์

เพื่อให้การรักษาสุขภาพช่องปากและวีเนียร์ให้อยู่ได้นาน ๆ วันนี้ About Tooth Dental มาพร้อมกับรายละเอียดสำหรับการดูแลช่องปาก ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้ให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

ทำความสะอาดช่องปากเป็นประจำ

ในการดูแลช่องปาก สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการทำความสะอาดช่องปากเป็นประจำ ซึ่งในทุก ๆ วันควรที่จะต้องแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และหลังรับประทานอาหารมื้อใหญ่ เนื่องจากการทำความสะอาดช่องปากเป็นประจำ จะช่วยลดปัญหาฟันผุ โรคเหงือกอักเสบ ไปจนถึงปัญหาช่องปากอื่น ๆ ยิ่งไปกว่านั้น ควรที่จะต้องเลือกแปรงสีฟันที่มีขนแปรงนุ่มและขนาดพอเหมาะ  รวมถึงการเลือกใช้ไหมขัดฟัน ก็ควรเลือกชนิดที่เหมาะสมกับเคสของเราเช่นกัน

เลือกรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่สร้างคราบให้กับฟัน

อาหารและเครื่องดื่มอย่างพวกน้ำอัดลม ชา กาแฟ รวมถึงอาหารที่ทิ้งคราบแน่นเอาไว้บนฟัน คือหนึ่งในปัญหาที่ผู้ทำทำวีเนียร์ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะผู้ที่ทำคอมโพสิตวีเนียร์ เพราะการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มประเภทนี้จะยิ่งทำให้ฟันของคุณเป็นคราบฝังลึกมากยิ่งขึ้น เพื่อลดปัญหาเหล่านี้ หลังรับประทานอาหารก็ควรที่จะต้องแปรงฟันอย่างเร็วที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้คราบติดผิวฟัน แต่ถ้าหากไม่สามารถแปรงฟันได้ทันที ก็ควรบ้วนปากด้วยน้ำสะอาด 

นอกจากนี้ การใช้งานฟันผิดประเภท อย่างใช้ฟันเปิดขวด หรือเคี้ยวอาหารที่มีความแข็งมาก ๆ ก็ส่งผลให้วีเนียร์เสียหาย ยิ่งไปกว่านั้นยังอาจทำให้ฟันแท้ของคุณแตกหรือบิ่นได้อีกด้วย

หลีกเลี่ยงบุหรี่และยาสูบต่างๆ

นอกจากเรื่องของอาหารและเครื่องดื่มแล้ว การสูบบุหรี่และยาเส้นก็สามารถทำให้เกิดคราบเหลืองบนผิวฟันได้อย่างง่ายดายอีกด้วย คนที่ทำวีเนียร์จึงควรหลีกเลี่ยงกับการสูบบุหรี่และยาสูบต่างๆ เพื่อให้สีวีเนียร์สวยคงทน และอยู่ได้ยาวนานมากขึ้น

ลดปัญหาวีเนียร์แตกด้วยเฝือกสบฟัน

สำหรับใครที่นอนกัดฟัน การทำวีเนียร์ก็อาจจะทำให้เกิดการแตกหักจากการนอนกัดฟันได้ เพื่อป้องกันปัญหาฟันบิ่นหรือวีเนียร์แตก ทันตแพทย์แนะนำให้ใส่เฝือกสบฟัน เพื่อลดโอกาสแตกหักของวีเนียร์จากการนอนกัดฟันได้ ซึ่งเฝือกสบฟันจะมีให้เลือกทั้งแบบแข็งและแบบนุ่ม ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของทันตแพทย์ ซึ่งการใช้เฝือกสบฟันนั้น จำเป็นที่จะต้องทำความสะอาดให้ดีและสม่ำเสมอ เพื่อลดปัญหาช่องปากอื่น ๆ ที่อาจตามมา 

พบหมอฟันเพื่อตรวจสภาพฟันทุก 6 เดือน

สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการตรวจเช็กสภาพฟันและช่องปากอย่างเป็นประจำกับทันตแพทย์ในทุก ๆ 6 เดือน เพื่อให้ทันตแทพย์ตรวจดูว่าวีเนียรของคุณมีความผิดปกติมากน้อยแค่ไหน เพื่อรักษาและคงสภาพให้พร้อมใช้งานตลอดเวลา ยิ่งไปกว่านั้น การไปพบกับทันตแพทย์ยังจะช่วยให้คุณสามารถทำความสะอาดและช่วยให้วีเนียร์ของคุณมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และช่วยให้สุขภาพช่องปากและฟันของคุณแข็งแรง

เพื่อดูแลสุขภาพช่องปากและฟันหลังการทำวีเนียร์ ที่ About Tooth เรามาพร้อมกับทีมทันตแพทย์ที่จะคอยให้การดูแลและให้คำแนะนำอย่างเต็มที่ โดยคุณสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือติดต่อเราได้ที่นี่

Close Menu