fbpx

About Tooth Dental Clinic

ตอบข้อสงสัย! จัดฟันครั้งแรกต้องทำอะไรบ้าง เตรียมเงินเท่าไหร่?

ผู้หญิงที่จัดฟันครั้งแรกอย่างมั่นใจ

ใครที่กำลังตัดสินใจจัดฟันครั้งแรกว่าต้องทำอะไรบ้าง มีขั้นตอนในการจัดฟันอย่างไร หรือควรเลือกจัดฟันด้วยวิธีไหนดี รวมถึงต้องเตรียมเงินเท่าไรถึงจะเพียงพอ เพื่อช่วยให้คุณสามารถจัดฟันได้อย่างมั่นใจ เราจะมาสรุปทุกเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับการจัดฟันว่ามีอะไรบ้าง ติดตามได้เลย

จัดฟันครั้งแรก ควรมีอายุเท่าไร?

สำหรับคนที่สงสัยว่าการจัดฟันครั้งแรก ควรเริ่มต้นตั้งแต่อายุเท่าไร คงต้องบอกว่า ควรเริ่มให้เร็วที่สุด เมื่อถึงช่วงเวลาที่เหมาะสม โดยควรเป็นช่วงอายุประมาณ 12-15 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่ฟันน้ำนมหลุดออกหมดแล้ว และฟันแท้ขึ้นมาจนครบ อีกทั้งยังเป็นช่วงที่ทั้งฟัน รากฟัน และเหงือกมีความแข็งแรงสมบูรณ์ พร้อมต่อการรองรับเครื่องมือในการจัดฟันต่าง ๆ

การจัดฟันมีกี่แบบ ควรเลือกอย่างไร?

ในการจัดฟันครั้งแรกคงมีหลายคนที่สงสัยว่า ควรเลือกจัดฟันแบบไหนดี เพื่อช่วยให้สามารถตัดสินใจกันได้ง่ายขึ้น เราจะมาเปรียบเทียบถึงข้อดีและข้อจำกัด ของการจัดฟันที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้งการจัดฟันแบบโลหะและการจัดฟันใส ซึ่งมีข้อแตกต่างกันดังต่อไปนี้

จัดฟันแบบโละ

การจัดฟันแบบโลหะ คือการใช้อุปกรณ์ทางทันตกรรมที่ทำจากโลหะ หรือที่เรียกว่าแบร็กเก็ตติดบนผิวฟัน และใช้ลวดรัดกับแบร็กเก็ต เพื่อทำหน้าที่ในการดึงหรือออกแรงกดให้ฟันเคลื่อนที่ไปอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ตามที่ทันตแพทย์ได้วางแผนเอาไว้

ข้อดีของการจัดฟันแบบโลหะ คือมีราคาถูกเมื่อเทียบกับวิธีการจัดฟันประเภทอื่น ๆ และยังมียางโอริงหรือยางที่ทำหน้าที่ยึดลวดกับแบร็กเก็ตสีสันสดใส ให้เลือกเปลี่ยนได้ทุกเดือน แต่มีข้อจำกัดในเรื่องของการทำความสะอาดฟันที่อาจยุ่งยากสักนิด อีกทั้งอุปกรณ์ในการจัดฟันยังสร้างความระคายเคืองในช่องปากได้ง่าย จนส่งผลให้กระพุ้งแก้ม หรือปากเกิดเป็นแผลได้ รวมถึงต้องมาพบทันตแพทย์บ่อย เพื่อปรับอุปกรณ์ทุกเดือนอีกด้วย

การจัดฟันแบบโลหะ จึงเหมาะสำหรับนักเรียน นักศึกษา ที่ต้องการจัดฟัน แต่มีงบประมาณจำกัด และไม่ต้องกังวลว่าจะใครจะเห็นเครื่องมือที่ติดอยู่บนผิวฟัน อีกทั้งยังสนุกสนานกับการเลือกสีโอริงใหม่ทุกเดือนอีกด้วย

จัดฟันแบบใส

การจัดฟันแบบใส เป็นการใช้เครื่องมือทางทันตกรรม ที่มีลักษณะบางใส เมื่อสวมใส่จึงกลืนไปกับสีของฟัน โดยเครื่องมือจะทำหน้าที่ในการออกแรงกดและดึงฟันให้เคลื่อนที่มาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ตามที่ทันตแพทย์ได้วางแผนในการรักษาไว้

ข้อดีของการจัดฟันแบบใส คือจะไม่สามารถเห็นเครื่องมือที่ใช้ในการจัดฟันอย่างชัดเจน จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องทำงานด้วยการพูดเจรจา หรือผู้ที่ต้องการเพิ่มความมั่นใจในการจัดฟัน อีกทั้งอุปกรณ์ในการจัดฟันแบบใส ยังถอดออกและสวมใส่เองได้ง่าย ทำให้สามารถทำความสะอาดฟันได้

อย่างทั่วถึง ซึ่งการจัดฟันแบบใสจะจัดเสร็จเร็วกว่าแบบโลหะ และไม่จำเป็นต้องไปพบทันตแพทย์บ่อย เนื่องจากทันตแพทย์จะจัดชุดอุปกรณ์หลายชุด ให้เปลี่ยนใส่เองตามลำดับการรักษา
อย่างไรก็ดี การจัดฟันแบบใสยังมีข้อจำกัดในด้านของราคาที่ค่อนข้างสูง อีกทั้งยังไม่เหมาะกับผู้ที่มีอายุน้อย และขาดวินัยในการสวมใส่อุปกรณ์ในการจัดฟัน เนื่องจากต้องใส่เครื่องอย่างต่อเนื่อง เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ผู้หญิงที่มั่นใจในรอยยิ้มหลังการจัดฟันแบบใส

ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนจัดฟัน

หากยังสงสัยว่าการจัดฟันครั้งแรกต้องทำอะไรบ้าง เราจะมาบอกขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนการจัดฟันให้ได้รู้กัน ดังนี้

 • ปรึกษาทันตแพทย์ เพื่อรับคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการจัดฟันที่เหมาะสมกับความต้องการ และปัญหาของตนเอง
 • ทันตแพทย์ตรวจสุขภาพช่องปากและฟัน พร้อมซักประวัติสุขภาพเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นการแพ้ยา การแพ้โลหะ หรือพลาสติก เพื่อทันตแพทย์วินิจฉัยปัญหาของฟัน และวางแผนในการจัดฟัน
 • เคลียร์ช่องปากให้พร้อมต่อการจัดฟัน โดยการขูดหินปูน ขัดฟัน หากพบฟันผุต้องทำการอุด หรือรักษารากฟันก่อน จึงค่อยเริ่มต้นในขั้นตอนการจัดฟันต่อไป

ขั้นตอนในการจัดฟัน

ขั้นตอนในการจัดฟันแบบโลหะ

 • ทันตแพทย์ทำการพิมพ์ฟัน เพื่อเก็บข้อมูลและวางแผนในการจัดฟัน
 • ติดเครื่องมือจัดฟันแบบโลหะ
 • ปรับเครื่องมือจัดฟัน เปลี่ยนยางโอริง เพื่อให้ฟันเคลื่อนที่มายังตำแหน่งที่เหมาะสม โดยจะนัดมาพบทันตแพทย์ทุกเดือน โดยจะใช้เวลาประมาณ 1-3 ปี ขึ้นอยู่กับปัญหาของฟัน
 • ถอดเครื่องมือ หลังจากฟันเข้าที่เรียบร้อยดีแล้ว ทันตแพทย์จะทำการขัดกาวบนผิวฟันออก และทำรีเทนเนอร์ สำหรับสวมใส่เพื่อคงตำแหน่งของฟัน

ขั้นตอนในการจัดฟันแบบใส

 • ทันตแพทย์ทำการเอกซเรย์ และสแกนฟัน 3 มิติ เพื่อเก็บข้อมูลและวางแผนในการจัดฟัน
 • ทันตแพทย์จะสั่งทำชิ้นงาน ซึ่งเป็นอุปกรณ์จัดฟันแบบใส ตามลำดับของการรักษาที่ได้วางแผนไว้ ทั้งนี้ในการใส่เครื่องมือ ควรใส่ตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อผลลัพธ์การจัดฟันที่ดีที่สุด

จัดฟันครั้งแรกต้องเตรียมเงินเท่าไหร่?

 • ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันแบบโลหะ จะอยู่ที่ประมาณ 39,000-65,000 บาท ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละบุคคล
 • ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันแบบใส จะอยู่ที่ประมาณ 69,000-250,000 บาท ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละบุคคล

การดูแลช่องปากระหว่างการจัดฟัน

 • ควรใส่ใจดูแลช่องปากระหว่างการจัดฟันเป็นพิเศษ โดยเฉพาะผู้ที่จัดฟันแบบโลหะ จำเป็นต้องใช้แปรงสีฟันที่มีลักษณะเฉพาะ เพื่อการทำความสะอาดซอกฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันการเกิดปัญหาฟันผุ
 • ควรเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม โดยไม่รับประทานอาหารที่แข็งหรือเหนียวจนเกินไป โดยเฉพาะผู้ที่จัดฟันแบบโลหะ เพราะเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาอุปกรณ์จัดฟันหลุดได้

จัดฟันครั้งแรกควรเลือกที่ไหนดี?

 • คลินิกที่มีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดฟัน พร้อมให้คำปรึกษาเกี่ยวกับวิธีการจัดฟันที่เหมาะสม และวางแผนการรักษาเพื่อผลลัพธ์ที่ดี
 • คลินิกที่ได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะเลือกจัดฟันแบบใส หรือแบบโลหะที่ไหนดี สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือการเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน สะอาด มีเครื่องมือทางการแพทย์ทันสมัย รวมถึงมีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลอย่างใกล้ชิด
 • คลินิกที่ใส่ใจในการให้บริการ คอยแจ้งกำหนดการนัดหมาย และคอยตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้บริการให้คนไข้อยู่เสมอ

หวังว่าทั้งหมดนี้ คงทำให้คนที่ลังเลอยู่ว่า จะจัดฟันแบบใสดีไหมหรือจัดฟันแบบโลหะดี มีความมั่นใจในการตัดสินใจมากขึ้น หรือจะลองมาปรึกษาที่ About Tooth Dental คลินิกทันตกรรมที่มีทีมแพทย์มากประสบการณ์ ที่จะคอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับการจัดฟัน ช่วยให้คุณจัดฟันครั้งแรกอย่างไร้กังวล และสร้างผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-070-0771 และ LINE : @abouttooth (มี @ ด้วย)

ข้อมูลอ้างอิง:

 1. How to Prepare on the Day You Get Braces. สืบค้นเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://www.wikihow.com/Prepare-on-the-Day-You-Get-Braces
 2. What to Know About Invisalign and Its Effectiveness. สืบค้นเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://www.healthline.com/health/does-invisalign-work
 3. Invisalign Review: Cost, Benefits And Results. สืบค้นเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://www.forbes.com/health/dental/invisalign-review/
 4. Invisalign vs. Braces: Which Is Better?. สืบค้นเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://www.everydayhealth.com/dental-health/invisalign-vs-braces-which-is-better/
 5. Invisalign vs. Braces: Compare Their Pros And Cons. สืบค้นเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://www.forbes.com/health/dental/invisalign-vs-braces/
Close Menu