fbpx

About Tooth Dental Clinic

การทำรากฟันเทียม เติมเต็มความสะดวกในชีวิตประจำวัน

การทำรากฟันเทียม เป็นอีกหนึ่งเทคนิคทันตกรรมที่สามารถช่วยแก้ปัญหาฟันหลุด ฟันหายที่เกิดจากการผุ เป็นโรค หรือเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด เพื่อให้ได้มีซี่ฟันใหม่เข้ามาเติมเต็มและสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติ ซึ่งหลายคนที่มีความสนใจอยากลองทำ แต่ยังมีข้อสงสัยว่า รากฟันเทียมทำมาจากอะไร เหมาะสำหรับใคร เพื่อนำไปพิจารณาว่าควรทำหรือไม่ วันนี้เราจะพาไปไขข้อสงสัยในบทความนี้

รู้จัก เทคนิคทันตกรรมการทำรากฟันเทียม

การทำรากฟันเทียมคืออะไร

การทำรากฟันเทียม เป็นทันตกรรมรูปแบบหนึ่งที่ใช้การผ่าตัดโดยใส่วัสดุเทียมทดแทนรากฟันที่หายไป โดยรากฟันเทียมจะถูกฝังเข้าไปในกระดูกขากรรไกร จากนั้นจะทำการยึดครอบฟันหรือสะพานฟันเข้ากับรากฟันเทียม เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้ฟันข้างเคียงเคลื่อนที่ และทำให้การบดเคี้ยวอาหารสามารถทำได้สะดวกมากยิ่งขึ้น
ในปัจจุบัน รากฟันเทียมเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่สูญเสียฟันไป ซึ่งจะช่วยให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุขมากขึ้นได้

รากฟันเทียมทำมาจากอะไร

รากฟันเทียม เป็นวัสดุที่มีความใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติมากที่สุด ทำจากไทเทเนียม เป็นโลหะเบา มีคุณสมบัติความแข็งแรง ทนทาน และไม่เป็นสนิม มีความเข้าได้กับเนื้อเยื่อในช่องปาก เหมาะสำหรับใช้ทำรากฟันเทียม
เมื่อทำการผ่าตัดเพื่อฝังรากเทียม และรอระยะเวลาให้เชื่อมยึดกับกระดูกดีแล้ว รากฟันเทียมจะสามารถเป็นฐานที่ดี สำหรับทำครอบฟัน สะพานฟัน หรือทำฟันปลอมแบบถอดได้

ส่วนประกอบของรากฟันเทียม

ส่วนประกอบของรากฟันเทียม ประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก ดังนี้

  1. รากเทียม (Implant Body) เป็นแท่งโลหะที่ทำจากไทเทเนียม มีรูปร่างคล้ายรากฟันธรรมชาติ ทำหน้าที่ยึดครอบฟันหรือสะพานฟันเข้ากับกระดูกขากรรไกร
  2. ส่วนยึดต่อ (Abutment) เป็นชิ้นส่วนโลหะขนาดเล็กที่ยึดระหว่างรากเทียมและครอบฟันหรือสะพานฟัน ทำหน้าที่แทนตัวฟัน และรองรับที่ครอบฟัน
  3. ฟันเทียม (Crown) เป็นฟันทดแทนที่มีสีและรูปร่างใกล้เคียงฟันธรรมชาติ อยู่ติดกับส่วนยึดต่อ ทำหน้าที่บดเคี้ยวอาหารและช่วยเสริมความงามให้กับใบหน้า

การทำรากฟันเทียม

การทำรากฟันเทียม ช่วยเติมเต็มความสะดวกในชีวิตประจำวัน

ข้อดีของการทำรากฟันเทียม

มีประสิทธิภาพอยู่ได้ยาวนาน : รากฟันเทียมเป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพและใช้งานได้ยาวนาน เพราะสามารถอยู่ได้นานหลายปี
เพิ่มความมั่นใจ : การเติมเต็มช่องว่างของฟันด้วยรากฟันเทียม จะช่วยเพิ่มความมั่นใจ และรอยยิ้มที่สวยงาม
การกินที่มีความสุข : วัสดุรากฟันเทียมมีความแข็งแรง ทำให้สามารถใช้ฟันบดเคี้ยวได้ใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติ กินอาหารต่าง ๆ ได้อย่างมีความสุขมากขึ้น
ป้องกันไม่ให้ฟันข้างเคียงเคลื่อนที่ : รากฟันเทียมจะยึดกระดูกขากรรไกรให้คงที่ ช่วยให้ฟันข้างเคียงไม่เคลื่อนตัว
ความสะดวกสบาย : รากฟันเทียมเป็นการรักษาที่สะดวกสบาย ซึ่งจะมีความรู้สึกเจ็บปวดเพียงเล็กน้อยหลังการผ่าตัด และสามารถใช้ยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

รากฟันเทียมเหมาะสำหรับใคร และไม่เหมาะกับใคร

การทำรากฟันเทียม เป็นแผนการรักษาที่เหมาะสำหรับผู้ที่สูญเสียฟัน หรือฟันหายหลายซี่ สามารถเข้ารับการรักษาได้ในหลายช่วงวัย แต่สำหรับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ยังไม่แนะนำให้ทำ เพราะกระดูกขากรรไกรยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ รวมถึงผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวบางประเภท เพราะฉะนั้นก่อนทำ ควรเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ก่อน

การดูแลรักษาหลังการใส่รากฟันเทียม

โดยปกติแล้ว การทำรากฟันเทียมจะใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง ซึ่งหลังผ่าตัดเสร็จ คนไข้จะรู้สึกเจ็บปวดเล็กน้อย แต่สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยยาแก้ปวด และแนะนำให้งดกินอาหารแข็งเป็นเวลา 2-3 สัปดาห์ หมั่นรักษาความสะอาดในช่องปาก รวมถึงควรแปรงฟันอย่างระมัดระวัง

สำหรับคนที่อยากทำทันตกรรมเพื่อชดเชยฟันที่สูญเสียไป ขอแนะนำ บริการทำรากฟันเทียม ราคาไม่แพง ที่ About Tooth Dental คลินิกทันตกรรมที่มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และอุปกรณ์ที่ทันสมัยให้บริการคุณอย่างดีที่สุด เพื่อให้คุณมั่นใจว่าการทำรากเทียมนั้นไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอย่างที่คิด สามารถนัดเข้ามาปรึกษาปัญหากับคุณหมอ เพื่อหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสมก่อนเริ่มทำได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 02-070-0771 หรือ LINE : @abouttooth (มี @ ด้วย) และช่องทางติดต่ออื่น ๆ ของคลินิก About Tooth Dental

Close Menu