fbpx

About Tooth Dental Clinic

ก่อนที่จะเข้ารับการใส่รากฟันเทียม ควรต้องรู้อะไรบ้าง

การใส่รากฟันเทียม ต้องรู้อะไรบ้าง - About Tooth Dental

เบื่อไหม? กับการทานอาหารแล้วเศษอาหารมักติดบริเวณหลุมของฟันที่ถูกถอนออกไป หรือต้องใส่ฟันปลอมแล้วไม่ยึดติดกับเหงือก จนทำให้หมดความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวัน แต่วันนี้มีเทคโนโลยีที่สามารถช่วยให้เกิดการรักษาและดูแลช่องปากได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้คุณไม่ต้องคอยกังวลขณะเคี้ยวอาหาร และกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจอีกครั้ง หนึ่งในนวัตกรรมที่ถูกนำมาใช้และได้รับเสียงตอบรับที่ดี นั่นก็คือการรักษาด้วยรากฟันเทียม ซึ่งทันตแพทย์จะเป็นผู้ให้คำแนะนำ

แล้ววิธีการรักษาด้วยการใส่รากฟันเทียม จะต้องเตรียมตัวอย่างไรหรือมีข้อควรรู้เรื่องใดที่ผู้เข้ารับการรักษาจะต้องปฏิบัติบ้าง วันนี้ About Tooth Dental รวบรวมมาให้คุณแล้ว

สำรวจตัวเองให้ดี

อันดับแรกที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือการสำรวจพฤติกรรมการรับประทานอาหาร เพราะพฤติกรรมการกินนั้นจะส่งผลต่อสุขภาพฟันและเหงือกอย่างชัดเจน ดังนั้นหากคุณตัดสินใจที่จะทำการฝังรากฟันเทียมแล้วควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่อาจทำให้เหงือกและฟันอ่อนแอ รวมถึงการงดสูบบุหรี่และงดการดื่มแอลกอฮอล์ด้วย 

ต้องเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลรักษารากฟันเทียมตั้งแต่ต้น

ก่อนที่จะทำรากฟันเทียมควรต้องรู้ก่อนว่า การรักษาประเภทนี้คุณจะต้องดูแลและรักษาสุขภาพปากและฟันไปตลอดชีวิต เพราะฉะนั้นมีความจำเป็นอย่างมากในการปรับทัศนคติต่อการรักษาสุขภาพช่องปากและฟันตั้งแต่ขั้นเริ่มต้น ทั้งในขั้นตอนการรักษา วิธีการรักษา การใส่อุปกรณ์ ไปจนถึงการดูแลรักษารากฟัน เพราะถ้าใครไม่สามารถปรับตัวได้อย่างดีแล้ว ก็อาจจะทำให้ประสิทธิภาพในการรักษาลดลงได้

ใครที่สามารถทำรากฟันเทียมได้

  สิ่งที่ต้องรู้เลยก็คือ การทำรากเทียมนั้นอาจไม่ได้เหมาะกับทุกคน ทำให้จำเป็นจะต้องเข้ารับการตรวจรักษากับทันตแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยเสียก่อน ว่าสามารถทำรากเทียมได้หรือไม่ ซึ่งเบื้องต้นสามารถพิจารณารายละเอียดต่าง ๆ ได้ดังนี้

 • ผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป เพราะถ้าหากอายุต่ำกว่า 18 ปี กระดูกขากรรไกรยังเติบโตไม่เต็มที่ อาจจะทำให้เกิดปัญหาหลังจากทำรากฟันได้
 • ผู้ที่มีฟันแตกหักหรือฟันบิ่น โดยทันตแพทย์จะแนะนำว่าควรถอนฟันซี่นั้นออกแล้วทำรากฟันทดแทน
 • ผู้ที่ไม่ต้องการใส่ฟันปลอมแบบถอดได้
 • ผู้ที่ไม่ต้องการกรอฟันเพื่อทำสะพานฟันแบบติดแน่น

หลังทำรากฟันเทียม ควรดูแลอย่างไร

 • ควรงดเว้นการใช้งานและระวังอย่าให้มีการกระทบกระเทือนบริเวณที่ทำรากฟันเทียม โดยเฉพาะในช่วง 2 เดือนแรก หลังจากทำรากเทียม
 • รักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ และควรทำความสะอาดมากกว่าปกติ เนื่องจากการใส่รากฟันเทียมจะมาพร้อมกับอุปกรณ์ภายในปาก ที่จะต้องดูแลให้มากขึ้น และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อแบคทีเรียบริเวณรอบรากเทียม
 • เลี่ยงการขบเคี้ยวแรง ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาฟันแตก หรือทำให้เกิดแผลฉีกขาดบริเวณรากเทียม
 • งดการดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ เพื่อลดการติดเชื้อภายในช่องปาก รวมถึงหลีกเลี่ยงการเกิดทั้งแบคทีเรีย เหงือกอักเสบ เพราะอาจทำให้แผลหายยากขึ้นอีกด้วย
 • ในช่วง 2-4 วันแรก ควรงดการแปรงฟัน แต่ควรทำความสะอาดเบื้องต้นด้วยการใช้เกลือผสมน้ำอุ่นกลั้วปาก หรือน้ำยาบ้วนปาก เพื่อลดการก่อตัวของแบคทีเรีย หลังจากนั้นสามารถแปรงฟันได้ตามปกติ
 • ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อให้การรักษารากฟันเทียมเป็นไปตามกระบวนการที่กำหนด
 • เข้าพบทันตแพทย์ตามนัดหมาย เพื่อตัดไหม และดูความเรียบร้อยของแผลผ่าตัด

ทำไมการทำรากฟันเทียมส่วนใหญ่ต้องใช้เวลา

สาเหตุที่การใส่รากฟันเทียมส่วนใหญ่จะต้องใช้เวลานาน นั่นเป็นเพราะว่าการฝังรากฟันเทียมใช้วัสดุอย่างไทเทเนียมที่สามารถช่วยในการเชื่อมต่อและสมานกับกระดูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยรองรับแรงกัดเคี้ยวได้เป็นอย่างดี แต่ในการรักษาบางกรณีอาจต้องมีการเติมเสริมกระดูก ยกไซนัส หรือแก้ไขตบแต่งเหงือกให้สวยงามและเหมาะสมด้วย ทำให้อาจจะต้องใช้เวลาที่นานขึ้น เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดนั่นเอง 

ถ้าหากคุณมีปัญหาด้านเหงือกและฟัน ควรเข้าพบกับทันตแพทย์เพื่อทำการรักษาหรือปรึกษาเกี่ยวกับปัญหาของช่องปาก หรือถ้าคุณสนใจที่จะรักษาสุขภาพช่องปากด้วยการฝังรากฟันเทียม About Tooth Dental เรามาพร้อมกับทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่จะคอยให้คำแนะนำถึงวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด โดยคุณสามารถสอบถามรายละเอียดและติดต่อกับเราได้ที่นี่

Close Menu