fbpx

About Tooth Dental Clinic

การทําวีเนียร์แบบไหน เหมาะกับใคร แก้ปัญหาอะไรได้บ้าง

ตอบข้อสงสัยการทำวีเนียร์เซรามิกเหมาะกับใคร

เพราะปัญหาสุขภาพฟัน เช่น ฟันบิ่น ฟันห่าง และฟันเหลือง ไม่ใช่แค่อุปสรรคในการรับประทานอาหาร แต่ยังส่งผลต่อการใช้ชีวิต ทำให้ใครหลายคนไม่กล้าพบปะหรือพูดจากับผู้คนในที่สาธารณะ ดังนั้น เพื่อเป็นการเรียกความมั่นใจให้กลับคืนมา เราจะขอพาไปทำความรู้จักกับการทำวีเนียร์ว่ามีกี่ประเภท พร้อมไขข้อสงสัยว่าการทำวีเนียร์แบบไหน เหมาะกับใคร ไปดูกันเลย

รู้จักการทำวีเนียร์ มีกี่ประเภท

การทำวีเนียร์ เป็นการเคลือบฟันด้วยวัสดุชนิดพิเศษสำหรับทันตกรรม ที่มีสีขาวเงาใส เนียนสวย ใกล้เคียงกับสีฟันตามธรรมชาติ เพื่อรักษาอาการฟันที่ผิดปกติให้กลับมาสวย สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ

เคลือบฟันเทียมที่ทำโดยตรงในช่องปาก (Direct Veneer)

เป็นการใช้วัสดุอุดฟัน “คอมโพสิตเรซิน” (Composite Resin) ซึ่งมีสีที่ใกล้เคียงกับฟันมาอุดปิดลงบนบริเวณฟันโดยตรง เพื่อเปลี่ยนรูปร่างและสีของฟัน โดยข้อดีของการทำวีเนียร์แบบนี้ คือทำได้โดยไม่จำเป็นต้องกรอฟันออกมากจนเกินไป แต่ต้องใช้เวลาในการทำนาน อีกทั้งถ้าหากอุดบริเวณขอบได้ไม่ดี จะส่งผลให้เกิดกลิ่นปาก และเหงือกอักเสบได้

วีเนียร์คอมโพสิตเรซินเหมาะกับใคร

  • คนที่ยังไม่เคยทำวีเนียร์มาก่อน และไม่อยากรอฟันเยอะ
  • คนที่ต้องการมีฟันสวย แต่ไม่มีเวลาเข้ามาพบทันตแพทย์หลายครั้ง

เคลือบฟันเทียมที่ทำนอกช่องปาก (Indirect Veneer)

เป็นการใช้วัสดุประเภท “เซรามิก” (Ceramic) หรือ “พอร์ซเลน” (Porcelain) ปิดลงบนผิวฟัน โดยทันตแพทย์ต้องทำการกรอฟันเดิมออก พิมพ์ฟัน แล้วนำแบบฟันส่งห้องแล็บ เพื่อผลิตวีเนียร์ออกมาให้ใช้งาน ซึ่งมีข้อดีคือความสวยงาม และสีที่ใกล้เคียงกับฟันจริงมากที่สุด แต่มีขั้นตอนที่ค่อนข้างซับซ้อน จึงต้องเข้ามาพบทันตแพทย์หลายครั้ง

วีเนียร์เซรามิกเหมาะกับใคร

  • คนที่มีสุขภาพฟันดี หรือมีฟันผุไม่เยอะจนเกินไป
  • คนที่ต้องการแก้ไขสีและรูปร่างให้สวยคงทนยาวนาน
  • คนที่สามารถเข้ามาพบแพทย์ได้อย่างต่อเนื่อง
  • คนที่มีความสามารถในการดูแลช่องปากของตนเองได้เป็นอย่างดี

การทำวีเนียร์แก้ปัญหาสุขภาพฟันอย่างไรได้บ้าง

วีเนียร์เซรามิก ตอบโจทย์ปัญหาสุขภาพฟันแบบใด

ฟันเหลือง

คนที่มีปัญหาสีฟันเหลือง สีฟันหมองคล้ำ และไม่ตอบสนองต่อการฟอกสีฟัน สามารถใช้วิธีการทำวีเนียร์ เพื่อปรับสีฟันให้ขาววาวใสขึ้นได้

ฟันตกกระ

คนที่มีฟันตกกระเนื่องจากได้รับฟลูออไรด์ในปริมาณที่มากเกินไป ทำให้มีสีฟันที่ไม่สม่ำเสมอ และฟลูออไรด์รบกวนการสร้างชั้นเคลือบฟัน ซึ่งปัญหานี้ไม่สามารถใช้การฟอกสีฟันมาแก้ไขได้

ฟันห่าง

สำหรับคนที่มีปัญหาฟันห่าง การทำวีเนียร์นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการปิดช่องว่างระหว่างฟันได้ โดยควรขอคำแนะนำจากทันตแพทย์ก่อนตัดสินใจทำ เพื่อให้ตรงกับปัญหาสุขภาพฟันอย่างแท้จริง

ฟันบิ่น

คนที่มีปัญหาฟันบิ่น แตก ร้าว จากการได้รับอุบัติเหตุ ก็สามารถใช้วิธีการทำวีเนียร์ ปรับรูปฟันให้สวยดังเดิมได้

ฟันรูปร่างผิดปกติ

ส่วนใครที่มีปัญหารูปฟันผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นฟันซี่ใหญ่ไปหรือเล็กไป ก็สามารถใช้วิธีทำวีเนียร์ในการปรับรูปฟันให้สวยสมส่วนได้

ผิวฟันขรุขระ

หากมีปัญหาผิวเคลือบฟันไม่สวย ขรุขระ ทั้งที่เกิดตามธรรมชาติ หรือว่าอุบัติเหตุ สามารถใช้วิธีการทำวีเนียร์จะช่วยปรับผิวเคลือบฟันให้เรียบสวยได้เช่นกัน

วีเนียร์ต้องทำกี่ซี่

ในการทำวีเนียร์นั้น สามารถทำได้มากกว่า 1 ซี่ ขึ้นอยู่กับปัญหาสุขภาพฟันของแต่ละบุคคล รวมถึงการวินิจฉัยของทันตแพทย์นั่นเอง

สำหรับใครที่อยากทำวีเนียร์เซรามิก เลือก About Tooth Dental คลินิกทันตกรรมที่มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่คอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับการทำวีเนียร์เพื่อแก้ปัญหาสุขภาพฟันในแต่ละประเภท เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

หากสนใจสามารถนัดเข้ามาปรึกษาปัญหากับทันตแพทย์ เพื่อหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสมก่อนเริ่มทำได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 02-070-0771 หรือ LINE : @abouttooth (มี @ ด้วย) และช่องทางติดต่ออื่น ๆ ของคลินิก About Tooth Dental ได้เลย

ข้อมูลอ้างอิง:

  1. What to know about dental veneers. สืบค้นเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2567 จาก https://www.medicalnewstoday.com/articles/dental-veneers
  2. What to Know Before You Get Dental Veneers. สืบค้นเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2567 จาก https://www.healthline.com/health/dental-veneers#which-veneers-are-best
  3. What Are Veneers?. สืบค้นเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2567 จาก https://www.webmd.com/oral-health/veneers
Close Menu