fbpx

About Tooth Dental Clinic

รักษาสุขภาพช่องปากให้ดี ถ้าไม่อยากมีปัญหาระหว่างจัดฟันใส

การจัดฟันแบบใส - about tooth dental

ดูแลสุขภาพช่องปากอย่างไรไม่ให้มีปัญหาระหว่างจัดฟันใส

ในการจัดฟันแบบใส หลายคนอาจจะเริ่มกังวลเกี่ยวกับการทำฟันและสุขภาพช่องปาก แม้ว่าบางคนอาจจะคิดว่าไม่จำเป็นต้องดูแลสุขภาพช่องปากมากขนาดนั้นก็ได้ เพียงแค่แปรงฟันให้เหมือนกับทุกครั้งก่อนเริ่มจัดฟัน แต่รู้หรือไม่ว่า นั่นอาจจะทำให้ช่องปากของคุณไม่ได้รับการดูแลที่ดี และอาจทำให้เกิดปัญหาตามมาภายหลังได้ ทั้งปัญหาฟันผุหลังจัดฟัน มีกลิ่นปาก หรือแม้กระทั่งปัญหาที่เกิดขึ้นกับเหงือกต่าง ๆ 

  เราจะพาทุกคนไปดูกันว่าปัญหาของคนจัดฟันแบบใสมีอะไรบ้าง และจะมีวิธีการดูแลสุขภาพสุขภาพช่องปากขณะจัดฟันในรูปแบบนี้ได้อย่างไร ถ้าพร้อมแล้ว ตามมาดูกัน

การจัดฟันแบบใส - about tooth dental

ปัญหาหลัก ๆ ที่มักเกิดขึ้นกับคนจัดฟัน

1. ปัญหาฟันผุหลังจัดฟัน

สำหรับคนที่จัดฟัน ไม่ว่าจะเป็นการจัดฟันแบบเหล็กหรือการจัดฟันแบบใส ปัญหานี้อาจเกิดขึ้นได้หากไม่ดูแลรักษาและทำความสะอาดฟันอย่างได้ดีพอ เพราะปัญหาฟันผุมักจะเกิดขึ้นจากการที่มีเศษอาหารติดค้างตามซอกฟันและจากคราบพลัค (plaque) ที่แปรงธรรมดาไม่สามารถทำความสะอาดได้ สำหรับปัญหาที่พบบ่อยกับผู้ที่จัดฟันแบบเหล็ก มักจะเกิดปัญหาอย่างการแปรงฟันไม่สะอาด และมีเศษอาหารติดซอกเหล็ก หรือผู้ที่ดัดฟันแบบใส ที่มีการสวมเครื่องมือจัดฟันแล้ว แต่ยังมีเศษอาหารติดอยู่ในนั้น จนทำให้แบคทีเรียก่อตัว และกลายเป็นคราบในที่สุด เมื่อทิ้งเอาไว้นาน แบคทีเรียเหล่านั้นก็จะทำลายผิวฟัน จนทำให้เกิดปัญหาเรื้อรังอย่างฟันผุและเหงือกอักเสบได้นั่นเอง

2. ปัญหากลิ่นปาก

นอกจากการที่เศษอาหารและคราบพลัคจะทำให้เกิดปัญหาฟันผุแล้ว สิ่งเหล่านี้จะก่อให้เกิดแบคทีเรียต่าง ๆ เมื่อมีแบคทีเรียก็จะทำให้เกิดกลิ่นปากตามมา ซึ่งการจัดการเรื่องกลิ่นปากสำหรับคนที่จัดฟันนั้น ก็ควรที่จะต้องแปรงฟันให้สะอาด ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ และควรแปรงลิ้นด้วย เพื่อลดการสะสมของแบคทีเรียและเกิดกลิ่นปาก รวมไปถึงการดื่มน้ำเป็นประจำอีกด้วย

3. ปัญหาแผลในช่องปาก

ปัญหาแผลในช่องปากมักจะเกิดขึ้นกับคนที่จัดฟันแบบเหล็ก ซึ่งอาจเกิดการโดนลวดจัดฟันทิ่มกระพุ้งแก้มหรือเหงือกได้ จนทำให้เกิดเป็นแผลคล้ายแผลร้อนใน ซึ่งวิธีแก้นั้นก็สามารถใช้ขี้ผึ้งจากทันตแพทย์มาแปะทับลวดที่ยื่นออกมา แต่ถ้าปลายลวดยื่นออกมามากเกินไป ก็ควรต้องแจ้งทันตแพทย์เพื่อแก้ไข แต่สำหรับคนที่จัดฟันแบบใส จะไม่เจอกับปัญหานี้ เนื่องจากอุปกรณ์ที่ติดกับฟันมีขนาดเล็กกว่า จำนวนน้อยกว่า และมีความแหลมคมน้อยกว่ามาก

4. ปัญหาเหงือกร่น

สำหรับปัญหาเหงือกร่น เป็นปัญหาที่คนจัดฟันมักพบเจออยู่บ่อย ๆ  มักเกิดจากการทำความสะอาดที่ไม่เพียงพอ ทำให้เกิดคราบพลัคหรือคราบขี้ฟันสะสมอยู่ และหากไม่ได้ทำความสะอาดอย่างดี เมื่อเวลาผ่านไป ก็จะก่อให้เกิดปัญหาเหงือกอักเสบได้ และถ้าเหงือกอักเสบเป็นเวลานาน หรือเป็นบ่อย ๆ ซ้ำ ๆ จะทำให้เหงือกร่น รวมไปถึงยังอาจทำให้เกิดอาการคอฟันสึก ที่เกิดจากการแปรงฟันแรงจนเกินไป เพราะเมื่อเหงือกร่นแล้วผิวของส่วนรากฟันจะโผล่ออกมา ซึ่งผิวของรากฟันมีความแข็งน้อยกว่าตัวฟัน และเมื่อแปรงฟันแรงเกินไป ก็จะทำให้เกิดฟันสึกได้ โดยเฉพาะบริเวณคอฟันจะสึกง่ายและเร็วกว่าบริเวณตัวฟัน จึงมักเกิดเป็นร่องที่คอฟัน เรียกว่า คอฟันสึกนั่นเอง

จะเห็นได้ว่า ปัญหาที่กล่าวไปข้างต้นนั้น มักจะเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งกับผู้ที่จัดฟันแบบเหล็ก และผู้ที่มีการจัดฟันแบบใส แต่สำหรับการจัดฟันใสอาจมีข้อดีอย่างการไม่ต้องใส่อุปกรณ์จัดฟันอยู่ตลอดเวลา แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ก็ต้องดูแลสุขภาพของช่องปากและฟันให้ดีอย่างสม่ำเสมอ ไม่เช่นนั้นแล้วอาจจะเกิดปัญหาอย่างที่กล่าวไปได้

 

วิธีการดูแลสุขภาพช่องปากขณะที่จัดฟันใส

แปรงฟันให้ถูกวิธี

การแปรงฟันอย่างถูกวิธีนั้น นอกจากจะสามารถทำความสะอาดและขจัดเศษอาหาร คราบแบคทีเรียออกจากฟันได้อย่างดี ยังเป็นวิธีดูแลช่องปากได้อย่างเหมาะสม โดยเฉพาะคนที่จัดฟันใส การแปรงฟันที่ถูกวิธีจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะโอกาสที่เศษอาหารจะสะสมอยู่ตามซอกฟันจนเกิดคราบพลัค อาจเกิดขึ้นได้ ยิ่งถ้าหากได้สวมเครื่องมือจัดฟันใสกลับเข้าไปแล้วโดยที่ยังมีเศษอาหารติดอยู่ในร่องฟัน ก็อาจทำให้เกิดปัญหาคราบฟัน คราบหินปูน รวมถึงปัญหากลิ่นปากต่าง ๆ ได้

ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ

ไหมขัดฟันคือส่วนหนึ่งในการทำความสะอาดฟันได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นบริเวณซอกฟันหรือบริเวณที่ทำความสะอาดได้ยาก โดยการใช้ไหมขัดฟันนั้นควรใช้อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง โดยใช้ขัดตามซอกฟันหลังรับประทานอาหาร แต่ถ้าในกรณีที่ไม่สามารถทำความสะอาดหลังการรับประทานอาหารได้ ก็ควรบ้วนปากด้วยน้ำเปล่าหลาย ๆ ครั้ง เพื่อให้เศษอาหารที่ติดตามซอกฟันและบริเวณอื่นๆ หลุดออก ก็จะช่วยให้ขณะสวมเครื่องมือจัดฟันใส ไม่เกิดคราบหรือแบคทีเรียสะสม

ใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์

เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้ฟันผุ การบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์นั้น จะช่วยลดโอกาสการเกิดฟันผุได้ระหว่างจัดฟัน ซึ่งบางครั้งการทำความสะอาดช่องปากด้วยตัวเองก็อาจจะไม่สะอาดเพียงพอ และเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาในช่องปากอีกด้วย ทำให้การเลือกน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ก็จะเข้ามาลดความเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุได้

ควรใส่อุปกรณ์จัดฟันแบบใสไว้ตลอดเวลา

ในการจัดฟันแบบใส สิ่งที่ถือเป็นข้อดีก็คือสามารถถอดออกได้ตลอดเวลา แต่สิ่งสำคัญที่ต้องเข้าใจเลยก็คือ หากต้องการให้ฟันเคลื่อนที่ไปตามที่กำหนด ก็ควรที่จะต้องสวมอุปกรณ์จัดฟันไว้ตลอดเวลา อาจจะถอดออกเฉพาะตอนที่รับประทานอาหารเท่านั้น แต่สิ่งสำคัญก็คือ ต้องสวมอย่างน้อยวันละ 22 ชั่วโมง เพื่อให้ฟันเคลื่อนได้เร็ว และมีประสิทธิภาพ และนอกจากการใส่อุปกรณ์แล้ว การเคี้ยวชิววี่ (chewies) ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญของการจัดฟันแบบใสด้วย

พบกับทันตแพทย์ตามนัดหมาย

แม้ว่าการจัดฟันแบบใสจะเป็นการจัดฟันที่มีเครื่องมือจัดฟันให้มาอยู่แล้ว แต่สิ่งสำคัญก็คือ การไปพบกับทันตแพทย์ตามนัดหมาย เพื่อตรวจสุขภาพช่องปาก และความสมบูรณ์ของเหงือกและฟัน หรือหากต้องมีการขูดหินปูน หรือการทำความสะอาดช่องปากเพิ่มเติม รวมถึงติดตามการเคลื่อนที่ของแนวฟันอย่างสม่ำเสมอด้วย 

 

เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขณะจัดฟันใส การดูแลสุขภาพช่องปากให้ดีจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ เพื่อให้สุขภาพฟันแข็งแรง ไม่มีคราบสกปรก หินปูน กลิ่นปาก ไปจนถึงปัญหาต่าง ๆ ตามมา โดยคุณสามารถปรึกษากับทันตแพทย์ เพื่อการดูแลช่องปากขณะจัดฟันแบบใส เพื่อให้ได้ผลลัพธ์การจัดฟันอย่างที่คุณต้องการ 

ที่ About Tooth เรามาพร้อมกับทีมทันตแพทย์ชั้นนำที่คอยให้การบริการและดูแลช่องปากของคุณได้อย่างเต็มที่ โดยสามารถสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการจัดฟันแบบใสได้ที่นี่

Close Menu