fbpx

About Tooth Dental Clinic

การทำวีเนียร์เซรามิก คืออะไร มีขั้นตอนอย่างไร

สีฟันสำหรับการทำวีเนียร์แบบเซรามิก

มาสร้างรอยยิ้มใหม่ ที่ยิ้มได้กว้างมากกว่าเดิม ด้วยทันตกรรมเคลือบผิวฟัน วีเนียร์ ตอบโจทย์คนที่เจอปัญหาผิวฟันไม่สวย ฟันแตก ฟันหัก ฟันเหลือง ทำให้รอยยิ้มที่เคยขาดความมั่นใจกลับมาสวยงามใหม่ได้อีกครั้ง สำหรับคนที่สนใจ แต่ยังคงมีความลังเลใจว่าวีเนียร์คืออะไร มีขั้นตอนการทำวีเนียร์อย่างไร และจะเลือกทำวีเนียร์ที่ไหนดี ในบทความนี้ เราหาคำตอบมาให้แล้ว

การทำวีเนียร์แบบเซรามิกคือ

การทำวีเนียร์ คือ ทันตกรรมการเคลือบฟันเทียมบาง ๆ เพื่อปกปิดความบกพร่องของฟันต่าง ๆ ซึ่งในปัจจุบันได้มีการพัฒนาการทำวีเนียร์ให้มีผลลัพธ์ที่ดีมากขึ้น ด้วยเทคนิคที่เรียกว่า การทำวีเนียร์แบบเซรามิก โดยการนำแผ่นเซรามิกชนิดบาง ที่มีลักษณะคล้ายกับฟันจริงมาปิดลงบนผิวฟัน เพื่อช่วยปกปิดรอยแตก สีที่ผิดปกติ หรือรูปร่างที่ไม่สม่ำเสมอของฟัน ช่วยให้ฟันดูสวยงาม ผิวฟันสม่ำเสมอ ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น สามารถยิ้มได้อย่างมั่นใจมากขึ้น

5 ข้อดีของการทำวีเนียร์แบบเซรามิก

 1. ความแข็งแรงทนทาน มีอายุการใช้งานยาวนาน : วีเนียร์แบบเซรามิกผลิตจากวัสดุที่มีความแข็งแรงและทนทานกว่าวัสดุอื่น ๆ เช่น คอมโพสิตเรซิน ทำให้มีอายุการใช้งานยาวนานประมาณ 10-15 ปี
 2. มีความคล้ายคลึงกับฟันธรรมชาติมากที่สุด : อีกหนึ่งข้อดีของวีเนียร์แบบเซรามิก คือสามารถออกแบบแผ่นเคลือบผิวฟันให้มีลักษณะคล้ายคลึงกับฟันจริงมากที่สุด ทั้งสีสัน รูปร่าง และพื้นผิว เพื่อความเป็นธรรมชาติมากที่สุด
 3. ทนทานต่อการสึกหรอ : วีเนียร์แบบเซรามิกสามารถทนทานต่อการสึกหรอและการกัดกร่อนของภาวะความเป็นกรดในช่องปากได้ จึงสามารถใช้ในการแก้ไขปัญหา ปรับรูปร่างฟันสึกและยังคงทนทานต่อการสึกหรอใหม่ได้
 4. ทนทานต่อคราบสี : วีเนียร์แบบเซรามิกมีความทนทานต่อคราบสีจากอาหารและเครื่องดื่ม จึงช่วยลดโอกาสที่ฟันจะเปลี่ยนสีได้
 5. แก้ไขปัญหาความบกพร่องของฟัน : วีเนียร์แบบเซรามิก เป็นเทคนิคที่ช่วยแก้ไขปัญหาฟันได้หลากหลาย เช่น สีฟันไม่สม่ำเสมอ ฟันแตก ฟันบิ่น ฟันห่าง ฟันสึกกร่อน เป็นต้น

ขั้นตอนการทำวีเนียร์แบบเซรามิก

สรุปขั้นตอนการทำวีเนียร์แบบเซรามิก

1. ขั้นตอนตรวจสุขภาพฟัน

เข้าปรึกษาทันตแพทย์ เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับความต้องการและเป้าหมายในการทำวีเนียร์ของคุณ
ทำความสะอาดฟันและตรวจดูสุขภาพฟันอย่างละเอียด เพื่อหาปัญหาใด ๆ เช่น ฟันผุ โรคเหงือก หรือฟันแตก
ถ่ายภาพฟันเพื่อบันทึกสภาพปัจจุบัน และเอกซเรย์ฟันเพื่อตรวจสอบสุขภาพรากฟันและกระดูกรองรับรากฟัน
พิมพ์ฟันเพื่อทำแบบจำลองฟัน และสร้างวีเนียร์ที่พอดีกับฟันของคุณได้อย่างสมบูรณ์แบบ

หากผลการตรวจสุขภาพฟันของคุณ พบว่ามีสุขภาพดีและแข็งแรง ทันตแพทย์จะแนะนำให้คุณทำวีเนียร์แบบเซรามิกได้

2. ขั้นตอนการทำวีเนียร์แบบเซรามิก

 1. กรอฟันเล็กน้อยเพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับแผ่นเคลือบเซรามิก โดยปริมาณเนื้อฟันที่กรอจะขึ้นอยู่กับสภาพฟัน หากฟันมีรอยแตกหรือฟันผุ ทันตแพทย์อาจกรอฟันออกมากขึ้นเพื่อให้วีเนียร์พอดีและยึดติดกับฟันของคุณได้อย่างแน่นหนา
 2. วีเนียร์เซรามิกที่ถูกสร้างขึ้นใหม่จะมีขนาดพอดีกับฟันอย่างสมบูรณ์แบบ และจะมีลักษณะเหมือนฟันธรรมชาติตามที่ต้องการ
 3. ติดแผ่นเคลือบเซรามิกบนฟัน โดยใช้กาวทันตกรรมชนิดพิเศษ
 4. ขัดฟันเพื่อให้แผ่นเคลือบเซรามิกพอดีและเรียบเนียน พร้อมสำหรับการใช้งาน

3. ขั้นตอนหลังทำวีเนียร์แบบเซรามิก

 1. ทันตแพทย์จะนัดเพื่อติดตามผลการใช้งาน พร้อมจะแนะนำวิธีการดูแลรักษา การใช้งาน และข้อควรระวังของวีเนียร์เซรามิกที่ถูกต้อง
 2. ดูแลรักษาฟันที่ทำวีเนียร์เซรามิกเป็นประจำ และเข้าพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือนหรืออย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้งเพื่อตรวจสุขภาพของช่องปาก

สำหรับคนที่สนใจการทำวีเนียร์เซรามิก เพื่อดูแลสุขภาพผิวฟันให้สวยงาม มีรอยยิ้มที่มั่นใจ แต่ยังไม่รู้ว่าจะทำวีเนียร์ที่ไหนดี เลือก About Tooth Dental คลินิกทันตกรรมที่มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่คอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับการทำวีเนียร์แบบเซรามิก พร้อมให้บริการคุณอย่างดีที่สุดด้วยอุปกรณ์ทันสมัย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ

หากสนใจสามารถนัดเข้ามาปรึกษาปัญหากับทันตแพทย์ เพื่อหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสมก่อนเริ่มทำได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 02-070-0771 หรือ LINE : @abouttooth (มี @ ด้วย) และช่องทางติดต่ออื่น ๆ ของคลินิก About Tooth Dental

Close Menu