fbpx

About Tooth Dental Clinic

ทำวีเนียร์เซรามิกห้ามกินอะไร? เทคนิคดูแลวีเนียร์ให้สวยทน

การทำเซรามิกวีเนียร์ฟันมีข้อเสียอย่างไร

ไม่ว่าใคร ๆ ก็อยากมียิ้มสวย ด้วยฟันขาว เรียงตัวสวยงาม ซึ่งทางออกที่หลายคนเลือกก็คือการทำวีเนียร์นั่นเอง แต่เมื่อติดวีเนียร์มาแล้ว หลาย ๆ คนกลับละเลยข้อห้ามในการทานอาหาร ซึ่งจะทำให้วีเนียร์เสื่อมสภาพ แตกหัก หรือเปลี่ยนสีไว และทำให้การทำวีเนียร์นั้นไม่คุ้มค่าเอาเสียเลย ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะพามาดูกันว่าหลังทำวีเนียร์ห้ามกินอะไรบ้าง พร้อมแนะนำวิธีการดูแลวีเนียร์ให้ทนทาน และมีสีขาวสวยได้นาน

รู้จักวีเนียร์ และวัสดุที่ใช้ทำแผ่นวีเนียร์

การทำวีเนียร์เป็นการตกแต่งฟันที่ผิดรูปร่าง เพราะฟันหัก ฟันบิ่น หรือฟันที่มีสีผิดปกติ ด้วยการนำวัสดุเคลือบผิวฟันมาเลียนแบบเคลือบฟันชั้นนอกตามธรรมชาติ ส่วนมากวัสดุที่ใช้จะเป็นเซรามิก หรือคอมโพสิต มาติดเข้ากับฟันจริงของเราด้วยกาวรูปแบบเฉพาะ โดยการทำวีเนียร์มีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ไขรูปร่างและสีฟันให้สวยงามมากยิ่งขึ้น ทำให้ฟันหน้ามีสี และรูปร่างสวยอย่างเป็นธรรมชาติ

อย่างไรก็ตามการทำวีเนียร์ฟันนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ดังต่อไปนี้

การทำวีเนียร์ฟันมีข้อดี ดังนี้

 1. ปรับแก้ไขรูปร่างฟันที่มีปัญหาให้สวยงามมากยิ่งขึ้น เช่น ฟันบิ่น หัก รูปร่างฟันไม่สวยงาม
 2. ปรับแก้ไขสีฟันให้สวยงาม ขาวสว่างขึ้น สามารถแก้ไขได้ในคนไข้ที่มีสีฟันผิดปกติตั้งแต่กำเนิด หรือต้องการทำสีฟันให้ขาวสวยขึ้น เพิ่มความมั่นใจในรอยยิ้ม
 3. ปรับแก้ไขฟันที่งุ้มมากเกินไปจากการจัดฟันหรือจากการสบฟันที่ผิดปกติ โดยแปะผิวฟันด้วยเซรามิกให้มีความหนาพอเหมาะ เพื่อแก้ไขปัญหาฟันงุ้ม หรือเวลายิ้มแล้วไม่เห็นฟันได้
 4. ปรับแก้ไขฟันที่ห่างเล็กน้อย ในกรณีที่ฟันไม่ห่างมากเกินไปสามารถปิดช่องได้ด้วยวีเนียร์เช่นกัน แต่ถ้าเป็นกรณีที่มีระยะช่องห่างมากเกินไป หมอจะแนะนำให้จัดฟันก่อนแล้วค่อยทำวีเนียร์
 5. ปรับแก้ไขฟันที่ซ้อนเกเล็กน้อย เซรามิกวีเนียร์สามารถแก้ไขฟันที่ซ้อนเกเล็กน้อยให้เรียงตัวเรียบสวย แต่หมอจะแนะนำในเคสที่มีฟันซ้อนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ถ้าฟันซ้อนเกมากจะแนะนำให้จัดฟันก่อน

ข้อจำกัด และข้อควรระวังหลังทำวีเนียร์ ดังนี้

 1. หลังการทำวีเนียร์เซรามิก จำเป็นต้องระวังเรื่องการกัดอาหารที่แข็งให้มาก เนื่องจากตัวเซรามิกอาจเกิดการแตก หัก บิ่นได้ เพราะตัวเซรามิกที่เป็นเหมือนจานกระเบื้อง หากเกิดการกระทบแรง ๆ ก็สามารถแตกได้ ดังนั้น การกัดแคปหมู ก้ามปู หมูกรอบ หรือแม้กระทั่งการใช้ฟันกัดวัสดุอื่น ๆ ที่เป็นของแข็งก็ไม่ควรทำเช่นกัน
 2. หลังทำวีเนียร์ฟันด้วยวัสดุคอมโพสิตซึ่งเป็นวัสดุที่สามารถติดคราบสีจากอาหาร หรือเครื่องดื่มบางประเภทได้ จำเป็นต้องระวังไม่ให้สีของอาหารที่กินเข้าไปทำให้วีเนียร์เปลี่ยนสี เช่น ชา กาแฟ รวมถึงอาหารที่มีการใช้สีผสมอาหารสีเข้ม สีสด ด้วยเช่นกัน

การทานอาหารมีผลกับวีเนียร์อย่างไร ?

 • การกัดอาหารที่มีความแข็งหรือเหนียว ด้วยฟันหน้าที่ทำวีเนียร์แล้ว อาจทำให้วีเนียร์หลุดออกจากฟัน หรือหักได้
 • สีของอาหารและเครื่องดื่มบางประเภทอาจทำให้วีเนียร์เกิดการเปลี่ยนสีได้บ้าง กรณีทำวีเนียร์แบบเซรามิกการเปลี่ยนสีจากการทานอาหารเกิดขึ้นได้ประมาณครึ่งเฉดสี ซึ่งหมอจะแนะนำให้คนไข้ที่ทำเซรามิกวีเนียร์เข้ามาตรวจสภาพและทำความสะอาดผิววีเนียร์ เพื่อขจัดคราบติดสีและหินปูนทุก ๆ 4-6 เดือน เพื่อความสวยที่คงทนยาวนาน

ทำไมต้องดูแลวีเนียร์ให้ดี ?

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วในข้างต้นว่า วัสดุที่ใช้ทำวีเนียร์ฟันนั้น สามารถที่จะติดสีจากอาหาร และเครื่องดื่มบางชนิดได้ ดังนั้นการไม่ดูแลวีเนียร์ให้ดี จะทำให้วีเนียร์เปลี่ยนสี หรือหลุดได้จากการกัดอาหารที่แข็งหรือเหนียว นอกจากนั้น การติดวีเนียร์ที่ฟันนั้นยังจำเป็นต้องเจียหน้าฟันเพื่อให้วีเนียร์ติดกับฟันธรรมชาติของคุณได้แน่นขึ้นอีกด้วย จึงทำให้ฟันจริงของคุณบางและเปราะได้

นอกจากนั้น การทำเซรามิกวีเนียร์ยังเป็นการรักษาที่มีราคาค่อนข้างสูงและใช้ระยะเวลาในการทำค่อนข้างนาน เนื่องจากเป็นงานที่มีความละเอียดมาก ต้องใช้ความเชี่ยวชาญในการทำ หลังจากทำวีเนียร์ไปแล้วจึงควรดูแลวีเนียร์ให้ดีเพื่อที่จะอยู่กับเราไปได้นาน การปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์และมาพบตามนัดเป็นประจำทุก ๆ 6 เดือน จะเป็นการช่วยทำให้วีเนียร์คงอยู่ไปได้นานมากกว่า 10 ปี เพราะคงไม่มีคนไข้คนไหนที่อยากทำวีเนียร์ใหม่บ่อย ๆ นั่นเอง

คนทำวีเนียร์เซรามิกห้ามกินอะไรบ้าง

รวมอาหารและเครื่องดื่มที่คนทำวีเนียร์ต้องเลี่ยง

มีอาหารอยู่ 4 ประเภทหลัก ๆ ด้วยกันที่คนติดวีเนียร์ควรเลี่ยง มาดูกันเลยว่าคนทำวีเนียร์ห้ามกินอะไรบ้าง ?

1. อาหารที่เหนียว เช่น ปลาหมึกย่าง เนื้อหมู วัว และสัตว์อื่น ๆ ที่หนาและเคี้ยวยาก ไปจนถึงพวกขนมปังฝรั่งเศสที่แข็งและเหนียวด้วยเช่นกัน
2. อาหารที่แข็ง เช่น ถั่วต่าง ๆ ลูกอม แคร์รอตสด แตงกวาสด รวมถึงการกัดเคี้ยวน้ำแข็ง
3. อาหารที่ต้องใช้ฟันกัด แทะ เช่น ข้าวโพดฝัก ซี่โครง ไก่ทอด และอื่น ๆ
4. เครื่องดื่มที่มีสีเข้มและทำให้ติดสี เช่น ชา กาแฟ ช็อกโกแลต และน้ำอัดลมผสมสี

เทคนิคการทานอาหารหรือเครื่องดื่มให้ไม่ทำร้ายวีเนียร์

เพื่อรักษาวีเนียร์ให้ติดแน่นกับฟัน ทนทาน ไม่เปลี่ยนสี และมีอายุการใช้งานยาวนาน จำเป็นต้องมีเทคนิคในการทานอาหารที่จะส่งผลต่อวีเนียร์ที่ติดอยู่บนฟันหน้าให้น้อยที่สุด เช่น

 • ไม่ใช้ฟันหน้ากัดอาหารที่แข็งเด็ดขาด ให้ใช้ฟันด้านในเคี้ยว และใช้วิธีการตัดอาหารที่เหนียวหรือแข็งเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อนทานเสมอ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องกัดด้วยฟันหน้า แต่สามารถนำอาหารเข้าไปเคี้ยวด้วยฟันกรามได้เลย
 • ไม่เคี้ยวนำแข็ง หรือลูกอมด้วยฟันหน้า แต่ให้ใช้การอมให้ละลายในปากแทน
 • เลี่ยงการกัด แทะผักและผลไม้ อย่างข้าวโพดหรือแอปเปิล ควรปอกและตัดเป็นชิ้น ๆ พอดีคำก่อนทาน
 • หากต้องการดื่มเครื่องดื่มที่มีสีเข้ม ควรใช้หลอดดื่มน้ำ โดยให้วางหลอดไว้ลึก ๆ ในช่องปากเพื่อไม่ให้เครื่องดื่มนั้น ๆ สัมผัสกับฟันหน้าที่ติดวีเนียร์เอาไว้

ติดวีเนียร์ให้คุ้ม อยู่ทนทาน และสวยยาวนาน ต้องดูแลวีเนียร์ให้ดี พร้อมทั้งเลือกทำวีเนียร์กับคลินิกทันตกรรมที่เชี่ยวชาญ และติดวีเนียร์ได้อย่างมีคุณภาพในราคาที่คุ้มค่า เลือก About Tooth Dental คลินิกทันตกรรมที่ให้บริการโดยทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และอุปกรณ์ที่ทันสมัย พร้อมให้บริการคุณอย่างดีที่สุด สามารถนัดเข้ามาปรึกษาปัญหากับคุณหมอ เพื่อหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสมก่อนเริ่มทำได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 02-070-0771 หรือ LINE : @abouttooth (มี @ ด้วย) และช่องทางติดต่ออื่น ๆ ของคลินิก About Tooth Dental

Close Menu