fbpx

About Tooth Dental Clinic

วีเนียร์ฟันแบบเซรามิก คืออะไร ทำไมจึงเป็นที่นิยม

วีเนียร์ฟันแบบเซรามิก คืออะไร

รอยยิ้มที่สวยงามเป็นเสน่ห์ดึงดูดของมนุษย์ หลายคนจึงให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาสุขภาพฟันและความสวยงามของรอยยิ้ม การทำวีเนียร์ฟันเซรามิกเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการมีรอยยิ้มที่ขาว เรียงตัวสวย และมั่นใจ บทความนี้จะพาไปรู้จักเทคนิคการทำวีเนียร์ฟันแบบเซรามิก พร้อมสรุป 7 ข้อดีของวีเนียร์ฟันเซรามิกที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้สนใจ

เทคนิคการทำวีเนียร์เซรามิก ดูแลปัญหาฟัน เพื่อความสวยงามและความมั่นใจ

การทำวีเนียร์เซรามิก คือ การเคลือบผิวฟันด้วยแผ่นเซรามิกที่มีความบาง มาปิดลงบนผิวหน้าของฟัน โดยมีการออกแบบให้มีลักษณะที่สวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ สามารถช่วยแก้ไขความผิดปกติของฟัน ให้ตรงความต้องการของคนไข้

วีเนียร์เซรามิกทำจากวัสดุเซรามิกที่มีความแข็งแรง ทนทาน ขาวใส มีลักษณะใกล้เคียงกับสีฟันธรรมชาติมากที่สุด ช่วยให้ฟันดูขาว เรียงตัวสวย ช่วยปิดบังจุดบกพร่องของฟัน เช่น รอยแตก รอยดำ ฟันห่าง ฟันยื่น เพิ่มความมั่นใจให้รอยยิ้มได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังช่วยป้องกันฟันเกิดคราบสีต่าง ๆ จากอาหารและเครื่องดื่ม ทำให้ฟันคงความขาวใสได้ยาวนาน

ขั้นตอนการทำวีเนียร์ฟันเซรามิก

ขั้นตอนที่ 1 ปรึกษาทันตแพทย์ เพื่อประเมินสภาพฟันและวางแผนการรักษาที่เหมาะสม โดยทันตแพทย์จะตรวจฟันและถ่ายภาพฟัน เพื่อนำไปเอกซเรย์ดูรากฟันและกระดูกที่รองรับฟัน สำหรับประเมินความเหมาะสมในการทำวีเนียร์เซรามิก

ขั้นตอนที่ 2 พิมพ์ปาก โดยใช้วัสดุพิมพ์ที่มีความอ่อนนุ่มและยืดหยุ่น เพื่อเก็บรายละเอียดของฟันและโครงสร้างช่องปาก และส่งไปให้แล็บทันตกรรมทำวีเนียร์เซรามิก

ขั้นตอนที่ 3 ออกแบบวีเนียร์เซรามิกร่วมกับทันตแพทย์ โดยคนไข้สามารถเลือกสีฟัน รูปร่างฟัน และขนาดฟันร่วมกับทันตแพทย์ เพื่อให้ได้วีเนียร์เซรามิกที่มีความสมดุลและสวยงามมากที่สุด

ขั้นตอนที่ 4 ดำเนินการติดวีเนียร์ โดยทันตแพทย์จะกรอผิวหน้าฟันออกเล็กน้อย เพื่อยึดติดวีเนียร์เซรามิก ถาวรบนฟันด้วยการใช้วัสดุยึดติดชนิดพิเศษ พร้อมขัดแต่งให้เรียบเนียน สวยงาม

ข้อดีของการทำวีเนียร์ฟันเซรามิก

7 ข้อดีของการทำวีเนียร์ฟันเซรามิก

1. ความแข็งแรงทนทาน

วัสดุเซรามิกที่ใช้ในการทำวีเนียร์ มีคุณสมบัติเด่นเรื่องความแข็งแรง ทนทาน มีอายุการใช้งานยาวนานกว่า 10 ปี และยังสามารถป้องกันคราบสีต่าง ๆ ไม่ให้เกาะติดฟันได้อีกด้วย

2. แทนที่การครอบฟันได้ในบางกรณี

วีเนียร์เซรามิกมีความบางกว่าครอบฟัน ดังนั้นหากเป็นปัญหาเล็กๆน้อยๆบริเวณผิวหน้าฟัน การทำวีเนียร์เซรามิกจึงอาจถูกเลือกนำมาใช้ในการแก้ไขปัญหาได้โดยที่ไม่ต้องทำครอบฟันเป็นการช่วยทำให้สูญเสียเนื้อฟันน้อยกว่าการทำครอบฟัน

3. แก้ไขความผิดปกติบางอย่างของฟันได้

วีเนียร์เซรามิกสามารถช่วยปกปิดจุดบกพร่องของฟันได้หลากหลาย เช่น รอยแตก รอยดำ ฟันห่าง ฟันยื่น ฟันสึก ฟันที่มีสีไม่สม่ำเสมอ หรือฟันที่เหลืองจัด และอื่นๆ

4. การปกป้องเนื้อฟัน

ช่วยปกป้องเนื้อฟันจริงจากการถูกทำร้ายภายนอก เช่น การกินอาหารรสจัด หรือการติดสีจากการดื่มกาแฟ รวมถึงช่วยยืดอายุฟันให้สวยงามยาวนานขึ้น

5. ช่วยปิดช่องว่างระหว่างฟัน

ช่วยแก้ปัญหาช่องว่างระหว่างฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเกิดบริเวณฟันซี่หน้าหรือฟันที่บิ่น และยังสามารถช่วยปรับรูปทรงฟันให้เรียงตัวชิดกันสวยงาม เป็นระเบียบ ปกปิดช่องว่างระหว่างฟันได้อย่างมิดชิด เผยรอยยิ้มที่มั่นใจในทุกสถานการณ์

6. ช่วยให้ฟันเรียงตัวสวย โดยไม่ต้องจัดฟัน

ในกรณีที่ฟันมีปัญหาฟันห่างและซ้อนเกเล็กน้อย วีเนียร์เซรามิก เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการมีฟันเรียงตัวสวย โดยไม่ต้องจัดฟัน ซึ่งสามารถแก้ไขปัญหาช่องว่างระหว่างฟัน และปรับรูปร่างฟันให้เรียงตัวสวยขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

7. ดูแลรักษาง่าย และปลอดภัยต่อร่างกาย

วีเนียร์เซรามิกเป็นวัสดุแข็งแรงเทียบเท่าใกล้เคียงฟันจริง มีอายุการใช้งานยาวนาน จึงดูแลรักษาได้ง่าย โดยสามารถแปรงฟันและบ้วนปากได้ตามปกติ หลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารแข็งหรือเหนียว และควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเช็กฟันเป็นประจำทุก 6 เดือน

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับข้อดีของวีเนียร์แบบเซรามิก เพื่อแก้ไขปัญหาจุดบกพร่องต่าง ๆ ของฟัน เพื่อการมีรอยยิ้มที่สวยงาม หากใครสนใจ แต่ไม่รู้ว่าจะทำวีเนียร์ที่ไหนดี ต้องมาที่ About Tooth Dental คลินิกทันตกรรมที่มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีบริการทำวีเนียร์ฟันแบบเซรามิก เพื่อแก้ปัญหาสุขภาพฟัน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด พร้อมให้บริการคุณอย่างครบครันด้วยอุปกรณ์ทันสมัย หากสนใจสามารถนัดเข้ามาปรึกษาปัญหากับทันตแพทย์ เพื่อหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสมก่อนเริ่มทำได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 02-070-0771 และ LINE : @abouttooth (มี @ ด้วย) หรือช่องทางติดต่ออื่น ๆ ของคลินิก About Tooth Dental

แหล่งอ้างอิง

Close Menu