fbpx

About Tooth Dental Clinic

ฟันหน้าห่างแก้ด้วยการจัดฟันใสได้หรือไม่?

จัดฟันใสช่วยให้ปัญหาฟันหน้าห่างกลับมาชิดได้

ฟันหน้าห่าง หรือ Gapped Teeth หนึ่งปัญหาเรื่องฟันที่ทำให้หลาย ๆ คนขาดความมั่นใจในการยิ้ม หรือการพูดนั้นมีลักษณะอย่างไร เกิดขึ้นได้อย่างไร และสามารถแก้ไขได้ด้วยการจัดฟันใสหรือไม่ บทความนี้พร้อมเผยทุกข้อสงสัย และพาคุณไปเตรียมความพร้อมบอกลาฟันห่าง คืนความมั่นใจและยิ้มสวยให้คุณ

ฟันห่างคืออะไร?

ฟันห่าง หรือฟันหน้าห่าง (Gapped Teeth) การเกิดช่องว่างระหว่างฟันสองซี่ โดยส่วนมากจะเกิดขึ้นที่คู่ฟันหน้าด้านบน สาเหตุหลักเกิดจากการที่ขนาดของกระดูกขากรรไกรและขนาดของฟันไม่พอดีกัน โดยฟันมีขนาดเล็กกว่าขากรรไกรจนทำให้มีช่องว่างระหว่างฟันกว้างกว่าปกติจนสังเกตเห็นได้ชัดเจน ซึ่งโดยส่วนมากขนาดของขากรรไกรและฟันไม่พอดีกันนั้นมักจะส่งต่อกันทางพันธุกรรม

สาเหตุอื่น ๆ ของการเกิดฟันห่าง

แม้ว่าสาเหตุที่พบได้ทั่วไปของการมีฟันห่างจะเกิดจากพันธุกรรมที่ทำให้ขากรรไกรและฟันมีขนาดไม่พอดีกัน แต่ก็ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดฟันห่างอีกดังนี้

พฤติกรรมดูดนิ้ว หรือใช้ลิ้นดุนฟันจนติดเป็นนิสัย

พฤติกรรมที่ติดตัวมาตั้งแต่เด็ก ๆ อย่างการดูดนิ้วและการใช้ลิ้นดุนฟัน เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดฟันห่าง เพราะการดูดนิ้วและการใช้ปลายลิ้นดุนบริเวณฟันหน้าเป็นประจำจะทำให้ฟันหน้าถูกผลักให้เคลื่อนที่ และรบกวนอยู่เสมอ เมื่อนาน ๆ เข้าก็จะทำให้ตำแหน่งของฟันเคลื่อนจนทำให้เกิดช่องว่างระหว่างฟันได้

พฤติกรรมการกลืนแบบเอาลิ้นดุนฟัน

ฟันหน้าห่างในบางกรณีอาจเกิดจากพฤติกรรมการกลืนน้ำลาย หรือการกลืนอาหารที่ผิดปกติ ซึ่งโดยปกติแล้วคนเราเมื่อกลืนอาหารจะใช้ลิ้นแตะที่บริเวณเพดานปากโดยไม่โดนฟันหน้า แต่สำหรับผู้ที่มีพฤติกรรม หรือมีภาวะกลืนอาหารผิดปกตินั้นจะกลืนอาหารโดยการใช้ปลายลิ้นดุนที่ฟันหน้าด้านล่าง หรือด้านบน ทำให้ฟันหน้าถูกดันออกจากกันเรื่อย ๆ จนเกิดช่องว่าง

โรคเหงือกอักเสบ

โรคเหงือกอักเสบจะส่งผลให้ทั้งเหงือก กระดูกรองฟัน และฟันแต่ละซี่ได้รับผลกระทบ โดยอาจทำให้ฟันโยก หรือฟันเคลื่อนจากตำแหน่งเดิม จนทำให้เกิดช่องว่างระหว่างฟันที่กว้างขึ้นได้

การถอนฟันหรือฟันหลุด

การถอนฟันออก หรือการที่มีฟันซี่ใดหลุดออกไปแน่นอนว่าจะต้องทำให้ฟันห่าง ซึ่งหากฟันหลุดไปทั้งซี่ก็จะต้องรักษาโดยการใส่ฟันปลอม นอกจากนั้นแล้ว การที่ฟันแท้ซี่ใดซี่หนึ่งหลุดไปก็ยังทำให้เกิดผลกระทบต่อฟันซี่อื่น ๆ ด้วย โดยจะทำให้ฟันเคลื่อนจากตำแหน่งเดิมจนเกิดเป็นช่องว่างระหว่างฟัน

การมีฟันงอกเกิน

การมีฟันงอกเกินขึ้นมาที่บริเวณขากรรไกร จะทำให้เกิดช่องว่างระหว่างฟันได้เช่นกัน เพราะการที่มีฟันงอกขึ้นมาจะทำให้ฟันซี่อื่น ๆ งอกขึ้นมาในตำแหน่งที่ควรจะเป็นไม่ได้ จึงทำให้เกิดการเกย เบียด หรือช่องว่างระหว่างฟัน

ปัญหาของการมีฟันหน้าห่าง

แม้ว่าฟันห่างอาจไม่ได้ดูเป็นปัญหาใหญ่นัก โดยเฉพาะในกรณีที่ช่องว่างนั้นไม่ได้ชัดเจนมาก แต่ฟันหน้าที่ห่างก็ทำให้เกิดปัญหาได้มากมาย ทั้งทำให้เกิดความไม่มั่นใจ เพราะจะยิ้มหรือพูดจาก็จะทำให้เห็นช่องว่างระหว่างฟันได้ อีกทั้งยังก่อให้เกิดปัญหาในการทานอาหารด้วย เพราะฟันหน้าที่ห่างจะทำให้กัดกินอาหารได้ไม่สะดวก และไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควรเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้มีฟันห่าง นอกจากนั้นแล้วหากเด็ก ๆ ที่ฟันแท้กำลังขึ้นมีปัญหาฟันหน้าห่างก็อาจทำให้ฟันซี่อื่น ๆ งอกขึ้นมาในตำแหน่งที่ผิดปกติ หรือไม่เหมาะสมด้วยเช่นกัน

การรักษาฟันหน้าห่าง

การรักษาฟันห่างเพื่อปิดช่องว่างระหว่างฟันนั้นสามารถทำได้ 2 รูปแบบหลัก ๆ ได้แก่

1. การทำวีเนียร์

การทำวีเนียร์ เป็นการปิดช่องว่างระหว่างฟันโดยใช้วัสดุที่มีลักษณะคล้ายฟันมาแปะทับฟันจริงเอาไว้ โดยการทำวีเนียร์เสริมฟันห่างนั้นจะใช้วีเนียร์สีใกล้เคียงฟันหน้าและมีความกว้างมากกว่าฟันจริงมาแปะทับเอาไว้บนฟันทั้ง 2 ซี่ เพื่อให้วีเนียร์ช่วยปิดช่องว่างที่เกิดจากฟันห่าง 

2.การจัดฟัน

หากคุณต้องการรักษาฟันหน้าห่าง อีกหนึ่งวิธีที่คุณทำได้ และจะช่วยทำให้ฟันของคุณกลับมาชิดกันจริงก็คือ การจัดฟันนั่นเอง โดยจะเลือกเป็นการจัดฟันแบบโลหะที่เป็นการติดเครื่องมือเหล็ก หรือจะเลือกใช้เครื่องมือจัดฟันรูปแบบใหม่ ๆ ที่ไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าง Invisalign ซึ่งก็คือการจัดฟันแบบใสก็ได้เช่นกัน

การจัดฟันใสช่วยปิดช่องว่างระหว่างฟันหน้าได้หรือไม่

จัดฟันแบบใส invisalign ช่วยปิดช่องว่างระหว่างฟันได้

หลายคนอาจยังสงสัยว่าการจัดฟันแบบใส สามารถแก้ปัญหาฟันหน้าห่างได้จริงหรือไม่ ซึ่งก็ตอบได้เลยว่าการจัดฟันแบบใสช่วยจัดเรียงฟันที่ห่างกันให้กลับมาชิดกันได้ หากฟันคู่ที่ห่างกันนั้นมีระยะห่างระหว่างฟันไม่มากเกินไป ซึ่งการจัดฟันใสเพื่อรักษาฟันห่างนั้นจะใช้เวลาเพียงประมาณ 3 เดือนเท่านั้น ฟันก็จะกลับมาเรียงชิดติดกันแล้ว

เผยขั้นตอนการจัดฟันใส

  1. เอกซเรย์ และถ่ายรูปช่องปากเพื่อพบแพทย์ และวางแผนการรักษา
  2. เคลียร์ช่องปากก่อนการจัดฟัน โดยการผ่าฟันคุด อุดฟัน ขูดหินปูน และอื่น ๆ 
  3. สแกนฟัน และช่องปากเพื่อทำพิมพ์ฟันแบบ 3D 
  4. ใส่เครื่องมือจัดฟันใส และเข้ามาพบแพทย์ตามนัดหมาย
  5. เมื่อฟันเข้าที่ดีตามที่ต้องการแล้ว ใส่รีเทนเนอร์เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันล้ม

มีปัญหาเรื่องฟันหน้าห่าง ไม่จำเป็นต้องติดเหล็กดัด เลือกจัดฟันใสที่ให้คุณใช้ชีวิตประจำวันได้เป็นปกติ มองหาคลินิกทันตกรรมเพื่อปิดช่องว่างระหว่างฟันโดยการจัดฟันแบบใสด้วย Invisalign เลือก About Tooth Dental ที่มีทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด เพื่อให้คุณได้รับการดูแลที่ดีที่สุด และได้ผลลัพธ์จากการรักษาที่น่าพึงพอใจที่สุดด้วยเช่นกัน นัดหมายเพื่อเข้ารับคำปรึกษาหรือพบแพทย์ได้ที่เบอร์ 087-555-4665 (สาขาสยามสแควร์) หรือ 080-481-5555 (สาขา BTS ปุณณวิถี) หรือทาง LINE@ : @abouttooth 

Close Menu