fbpx

About Tooth Dental Clinic

รู้จักเทคนิคการจัดฟันแบบ Invisalign คืออะไร มีราคาเท่าไหร่

เทคนิคการจัดฟันแบบ Invisalign คืออะไร

จะเห็นได้ว่า เรื่องความสวยงามและการมีบุคลิกภาพที่ดูดี ไม่เพียงแค่เรื่องหน้าตาและการแต่งตัวเพียงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการมีรอยยิ้มด้วยรูปทรงฟันที่สวยงามอีกด้วย ซึ่งหนึ่งในนวัตกรรมการจัดระเบียบฟันอย่าง การจัดฟันแบบใส หรือ Invisalign เป็นอีกรูปแบบหนึ่งยอดนิยม ที่มีจุดเด่นเรื่องสามารถถอดและใส่ได้ง่าย และผลิตขึ้นมาเฉพาะแต่ละบุคคล เพื่อช่วยให้การจัดฟันเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่หลายคนอาจจะกังวลเกี่ยวกับการจัดฟันแบบ Invisalign ว่าคืออะไร มีราคาแพงไหม รวมถึงจะต้องเตรียมตัวอย่างไรก่อนการจัดฟันในรูปแบบนี้ วันนี้เรามีคำตอบ

ความแตกต่างระหว่างการจัดฟันแบบใส VS การจัดฟันแบบเหล็ก

ปัจจุบันเทคนิคการจัดฟัน เป็นนวัตกรรมที่นิยมอย่างมากในหลายช่วงวัย โดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่นและวัยทำงาน เพราะช่วยให้ฟันเรียงตัวได้สวย ได้โดยไม่ต้องศัลยกรรม ช่วยเสริมบุคลิกภาพให้มีรอยยิ้มที่น่าประทับใจ ซึ่งในวันนี้จะอธิบายถึงความแตกต่างระหว่างการจัดฟันใส Invisalign คืออะไร ต่างจาก การจัดฟันเหล็กอย่างไร

การจัดฟันใสแบบ Invisalign คือการเลือกใช้เครื่องมือที่มีความใสและสามารถถอดออกได้ ทำให้ถอดเพื่อทำความสะอาดได้ง่าย ซึ่งแต่ละชิ้นจะได้รับการผลิตขึ้นมาเฉพาะแต่ละบุคคล ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ที่แสดงผลออกมาแบบ 3D ทำให้ได้รูปแบบฟันที่เข้ารูปและเรียงตัวสวยอย่างเป็นธรรมชาติได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งแตกต่างจากการจัดฟันแบบเหล็กหรือโลหะ จะเป็นการเลือกใช้เครื่องมือจัดฟันเหล็กติดบนผิวฟัน เพื่อให้ฟันเคลื่อนที่ไปตามตำแหน่งที่หมอฟันกำหนดไว้ ซึ่งจะไม่สามารถถอดออกได้จนกว่าจะครบกำหนด และมีการทำความสะอาดช่องปากได้ยากกว่าแบบใส รวมถึงต้องระมัดระวังเรื่องการกินอาหารด้วย เพราะอาจมีเศษอาหารติดตามซอกอุปกรณ์ได้ง่าย

ระยะเวลาการจัดฟันแบบใส

การจัดฟันใสแบบ Invisalign เป็นรูปแบบการจัดฟันที่ นอกจากจะมีความแตกต่างจากการจัดฟันเหล็กในเรื่องของเครื่องมือแล้ว การจัดฟันใสแบบ invisalign ก็ยังมีจุดเด่นในด้านของการใช้เวลาจัดฟันน้อยกว่า ช่วยให้ได้ฟันสวยเร็วกว่าและระยะเวลาในการจัดฟันใสขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของปัญหาฟันในแต่ละบุคคล โดยหากมีปัญหาฟันซ้อนหรือเกเพียงเล็กน้อย อาจใช้เวลาในการจัดฟันประมาณ 2-3 เดือนเท่านั้นเอง
นอกจากนี้ การจัดฟันใสแบบ Invisalign นั้นมีหลายรูปแบบและหลายราคาให้เลือกตามงบประมาณ โดยสามารถสอบถามคุณหมอก่อนเริ่มทำได้

การจัดฟันแบบ invisalign ราคาเท่าไหร่

5 ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนจัดฟันแบบใส Invisalign

สำหรับคนที่สนใจแต่มีความกังวลว่าการจัดฟันใส Invisalign ต้องมีการเตรียมตัวที่ยุ่งยากมากหรือไม่ คำตอบคือไม่ยุ่งยากเลย ส่วนใหญ่ก่อนเริ่มทำจะเน้นไปที่การพูดถึงปัญหาสุขภาพฟัน แนวทางการแก้ไข และวิธีการรักษาให้สอดคล้องกับความต้องการของคนไข้แต่ละบุคคล โดยมี 5 ขั้นตอนหลัก ๆ ดังนี้

  1. พบคุณหมอก่อนเริ่มทำ : คนไข้จะพบกับทันตแพทย์เพื่อปรึกษาถึงปัญหาและแนวทางการรักษาก่อนจัดฟัน
  2. วางแผนการรักษา : คุณหมอจะตรวจประเมินสุขภาพฟันเพื่อวางแผนการรักษาให้เหมาะสมกับปัญหาฟันของแต่ละบุคคล
  3. เคลียร์ช่องปาก : การเคลียร์ช่องปากด้วยการ ขูดหินปูน อุดฟัน หรือถอนฟันที่จำเป็น เป็นการขจัดปัญหาเพื่อเตรียมความพร้อมในช่องปากก่อนเริ่มการจัดฟัน
  4. อธิบายแนวทางการรักษา : คุณหมอจะพูดคุยเกี่ยวกับการจัดฟันแบบใสในรูปแบบเฉพาะตัวของคนไข้ที่มาจัดฟันแต่ละบุคคล
  5. ผลิตเครื่องมือจัดฟันแบบใส : ก่อนส่งกลับมาคลินิก เพื่อดำเนินการจัดฟันตามแผนที่วางไว้ต่อไป

สำหรับคนที่มีปัญหาช่องปาก หรือมีรูปฟันที่ยังไม่เรียงตัว การจัดฟันใสแบบ Invisalign คืออีกทางออกที่ช่วยเนรมิตให้มีรูปแบบฟันที่เรียงตัวสวย ดูเป็นธรรมชาติ และช่วยเพิ่มความมั่นใจให้รอยยิ้มคุณได้ ที่ About Tooth Dental เรามาพร้อมกับทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด สามารถนัดเข้ามาปรึกษาปัญหาและพิจารณาช่องปากให้เหมาะสมก่อนเริ่มทำได้ เพื่อให้คุณมั่นใจว่าจะได้รับการดูแลอย่างดีที่สุด

Close Menu