fbpx

About Tooth Dental Clinic

จัดฟันใสมีกี่แบบ? และอีกหลายเรื่องที่ต้องรู้!

จัดฟันใสมีกี่แบบ แบบไหนดี ปลอดภัย

ต้องยอมรับว่ารอยยิ้มที่มีเสน่ห์และน่ามอง ย่อมมีฟันที่เรียงตัวสวยขาวสะอาดใสเป็นองค์ประกอบสำคัญ ดังนั้นสำหรับคนที่มีปัญหาฟันห่าง ฟันเก ย่อมมีความลังเลและไม่มั่นใจเวลายิ้ม ซึ่งการจัดฟันนับเป็นทางออกที่ช่วยแก้ปัญหาการเรียงตัวของฟันได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับคนที่ไม่สะดวกกับการติดเครื่องมือเหล็กจัดฟัน และกำลังมองหาวิธีการจัดฟันรูปแบบใหม่ที่มีความสะดวกและแก้ปัญหาในการเรียงตัวของฟันได้จริง เราจะขอพาไปทำความรู้จักกับการจัดฟันแบบใส (Invisalign) ทั้งการจัดฟันใสมีกี่แบบ จัดฟันใสเหมาะกับใครรวมถึงทุกเรื่องที่คนต้องการจัดฟันใสต้องรู้ แบบครบจบที่นี่เลย

จัดฟันใส (Invisalign) คืออะไร?

ก่อนที่จะไปถึงว่าจัดฟันใสมีกี่แบบ ก็ควรที่จะต้องรู้ก่อนว่า จัดฟันใสคืออะไร โดยสามารถอธิบายให้เข้าใจแบบง่าย ๆ ได้ว่า การจัดฟันใส (Invisalign) เป็นการจัดฟันแบบใหม่ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน เนื่องจากมีความใส ทำให้สังเกตได้ยากว่าจัดฟันอยู่ อีกทั้งยังถอดออกได้ จึงไม่เป็นอุปสรรคต่อการรับประทานอาหารและทำความสะอาดฟัน

การจัดฟันใสใช้เครื่องมือจัดฟันแบบใสที่ทำจากพลาสติก ซึ่งจะถูกออกแบบและผลิตขึ้นเฉพาะตามรูปทรงฟันของแต่ละบุคคล โดยเครื่องมือจะค่อย ๆ เคลื่อนฟันไปตามแผนการรักษาที่กำหนดไว้ คนไข้จะต้องใส่เครื่องมืออย่างน้อย 22 ชั่วโมงต่อวัน และสามารถถอดออกได้เฉพาะเวลารับประทานอาหารและแปรงฟันเท่านั้น

การจัดฟันใสมีกี่แบบ? เหมาะกับผู้มีปัญหาฟันแบบใด

การจัดฟันใสมีกี่แบบ? คำตอบคือเราสามารถแบ่งประเภทการจัดฟันใสออกได้เป็น 4 ประเภทหลัก ๆ ดังต่อไปนี้

 • Invisalign i7/ Express: เป็นการจัดฟันใสที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาฟันซ้อนเกน้อย โดยจะใช้ชุดจัดฟันประมาณ 7 ชุด ใช้เวลาในการรักษาประมาณ 4 เดือน เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องถอนฟัน
 • Invisalign Lite: การจัดฟันใสประเภทนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาฟันซ้อนเกปานกลาง เพิ่มชุดจัดฟันที่ต้องใช้เป็นประมาณ 14 ชุด ใช้เวลาในการรักษาประมาณ 6 เดือน เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องถอนฟัน
 • Invisalign Moderate: การจัดฟันใสรูปแบบนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาฟันซ้อนเกรุนแรงในระดับหนึ่ง จึงทำให้ต้องใช้ชุดจัดฟันประมาณ 26 ชุด รวมถึงเวลาในการรักษาที่นานกว่าประมาณ 12 เดือน เหมาะสำหรับผู้ที่อาจต้องถอนฟัน
 • Invisalign Full / Comprehensive: เป็นการจัดฟันใสที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาฟันซ้อนเกทุกประเภท หรือมีปัญหาการเรียงตัวของฟันค่อนข้างมาก และไม่เคยจัดฟันมาก่อน โดยจะใช้ชุดจัดฟันประมาณ 30 ชุดขึ้นไป ใช้เวลาในการรักษาประมาณ 18-24 เดือน เหมาะสำหรับผู้ที่อาจต้องถอนฟัน

ขั้นตอนการจัดฟันแบบใส

นอกจากทราบแล้วว่าการจัดฟันใสมีกี่แบบ อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องรู้ก่อนเพื่อที่จะสามารถวางแผนการจัดฟันใสได้อย่างถูกต้องคือ ขั้นตอนในการเข้ารับการรักษา โดยมีดังต่อไปนี้

 1. ปรึกษาทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อประเมินสภาพฟันและวางแผนการรักษาที่เหมาะสม
 2. ทันตแพทย์อาจแนะนำให้ทำการรักษาเพิ่มเติม เช่น การอุดฟัน การขูดหินปูน หรือการผ่าตัดเหงือก เพื่อเตรียมช่องปากให้พร้อมสำหรับการจัดฟัน
 3. ทันตแพทย์จะทำการสแกนฟันแบบ 3 มิติ เพื่อนำไปออกแบบเครื่องมือจัดฟันใส
 4. เครื่องมือจะถูกออกแบบและผลิตขึ้นเฉพาะบุคคลโดยห้องแล็บ Invisalign
 5. คนไข้จะได้รับเครื่องมือชุดแรกและนัดหมายให้กลับมาพบทันตแพทย์ทุก 2-4 สัปดาห์ เพื่อเปลี่ยนชุดเครื่องมือ จนกว่าจะครบตามแผนการรักษาที่วางไว้
 6. หลังจากการรักษาเสร็จสิ้น คนไข้จะต้องใส่รีเทนเนอร์เพื่อคงสภาพฟันให้อยู่กับที่

จัดฟันใสเหมาะกับใคร คุ้มที่จะทำไหม

ข้อดี-ข้อเสียของการจัดฟันใส

ข้อดีของการจัดฟันแบบใส

 • มีความใส: ด้วยความใสที่แทบมองไม่เห็น ตอบโจทย์หลายคนที่อยากจัดฟันแต่ก็กลัวไม่มั่นใจในรอยยิ้มตัวเองหากมีเหล็กจัดฟันอยู่ในปาก
 • ถอดออกได้: ทำให้คนไข้สามารถรับประทานอาหาร แปรงฟัน และดูแลช่องปากได้อย่างสะดวก

ข้อเสียของการจัดฟันแบบใส

 • ค่าใช้จ่ายสูงกว่าการจัดฟันแบบอื่น: การจัดฟันแบบใสมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการจัดฟันแบบอื่น เนื่องจากมีการใช้เทคโนโลยีและวัสดุที่ทันสมัยกว่า
 • คนไข้ต้องมีวินัยในการใส่เครื่องมือจัดฟันใสอย่างสม่ำเสมอ: จะต้องใส่เครื่องมือจัดฟันใสอย่างน้อย 22 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้ฟันเคลื่อนที่ไปในทิศทางที่ถูกต้อง หากคนไข้ถอดเครื่องมือออกนานเกินไป อาจทำให้การรักษาไม่เป็นไปตามแผน

การจัดฟันใสเหมาะกับใคร?

 • เหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการให้ใครสังเกตเห็นขณะจัดฟัน เช่น ดารา นักแสดง ผู้ที่ทำงานที่ต้องพบปะผู้คนบ่อยครั้ง หรือผู้ที่ให้ความสำคัญกับบุคลิกภาพ
 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาช่องปากบางประการ และไม่เหมาะที่จะติดเครื่องจัดฟันประเภทอื่น รวมถึงผู้ที่ขาดความมั่นใจเมื่อมีเหล็กจัดฟันอยู่ในปากด้วย

จัดฟันแบบใสราคาเหมาะสม โดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ About Tooth Dental

เมื่อได้ทราบกันไปแล้วว่า จัดฟันใสมีกี่แบบ และการจัดฟันใสเหมาะกับใคร ดังนั้น สำหรับคนที่สนใจจัดฟันใสเพื่อแก้ปัญหาช่องปากให้กลับมามีรอยยิ้มที่มั่นใจ เลือก About Tooth Dental คลินิกทันตกรรมที่มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับการจัดฟันแบบใสในราคามิตรภาพ พร้อมให้บริการคุณอย่างดีที่สุดด้วยอุปกรณ์ทันสมัย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ

หากสนใจสามารถนัดเข้ามาปรึกษาปัญหากับทันตแพทย์ เพื่อหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสมก่อนเริ่มทำได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 02-070-0771 หรือ LINE : @abouttooth (มี @ ด้วย) และช่องทางติดต่ออื่น ๆ ของคลินิก About Tooth Dental

Close Menu